• Trang chủ
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang Anh, dự lễ đăng quang của Vua Charles III

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang Anh, dự lễ đăng quang của Vua Charles III

  0
  123

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu Việt Nam sáng nay rời Hà Nội sang London (Anh) để dự lễ đăng quang của Vua Charles III theo lời mời của Hoàng gia Anh.

  Tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến đi bắt đầu từ lúc 8h sáng 4/5 có: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh; Trợ lý Chủ tịch nước Dương Quốc Hưng và lãnh đạo một số bộ, ngành.

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang Anh, dự lễ đăng quang của Vua Charles III

  Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải tiễn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại sân bay. Ảnh: TTXVN

  Chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này là hoạt động đối ngoại cấp cao có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định vị thế và vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, diễn ra trong bối cảnh Việt - Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Đây cũng là chuyến thăm Anh lần thứ 2 của Chủ tịch nước sau gần 2 thập kỷ.

  Việc Chủ tịch nước trực tiếp tham dự lễ đăng quang khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh và mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Vua Charles III.

  Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và một số bộ trưởng Nội các Anh như Bộ trưởng Quốc phòng; Bộ trưởng Ngoại giao; Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại; Bộ trưởng phụ trách vùng Scotland; Bộ trưởng phụ trách xứ Wales...

  Dự kiến, Chủ tịch nước cũng sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Hạ viện Anh và một số nghị sỹ Anh, cựu Thủ tướng Tony Blair, đại diện tập đoàn kinh tế, trường đại học tiêu biểu của Anh, các tổ chức hữu nghị và một số cá nhân Anh có đóng góp quan trọng cho sự phát triển quan hệ song phương.

  Tại London, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc tiếp xúc với nhiều nguyên thủ và lãnh đạo các nước đối tác quan trọng của Việt Nam nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kiến gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Anh.

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sang Anh, dự lễ đăng quang của Vua Charles III

  Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Hoàng gia Anh

  Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew thông tin với báo chí, đối với Anh, lễ đăng quang của Vua Charles III là một thời khắc rất trọng đại, bởi đây là lễ đăng quang sau 70 năm qua.

  Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Anh - Việt Nam, chuyến thăm là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy hai nước có thể cùng nhau làm sâu sắc thêm mối quan hệ cũng như khai thác tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực khác nhau.

  Đại sứ cho biết, hai bên sẽ thảo luận các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như những lĩnh vực và phương hướng hợp tác, về thương mại, khí hậu, năng lượng, quốc phòng và an ninh.

  Theo Đại sứ Iain Frew, lãnh đạo hai bên sẽ có cơ hội đề cập đến một số ưu tiên hợp tác, bao gồm giáo dục, phát triển bền vững và thương mại. Đây là những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa.

  Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp gỡ lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện tổ chức phi chính phủ, những người giúp kết nối Anh và Việt Nam để khai phá các tiềm năng này.

  Nguồn Vietnamnet

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!