• Trang chủ
 • Chủ tịch HĐQT Meey Land – Hoàng Mai Chung: “Chuyển đổi số là giải pháp căn cơ cho mọi vấn đề của ngành kinh doanh BĐS”

  Chủ tịch HĐQT Meey Land – Hoàng Mai Chung: “Chuyển đổi số là giải pháp căn cơ cho mọi vấn đề của ngành kinh doanh BĐS”

  0
  1248

  Dịch Covid-19 kéo theo sự đi xuống của nền kinh tế và cả ngành kinh doanh BĐS. Nhưng trong dòng chảy đầy nguy cơ và thách thức, vẫn luôn tồn tại cơ hội để ngành kinh doanh BĐS chuyển mình, tạo động lực phát triển bền vững. Như nhận định của ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land, thì “động lực đó chính là ứng dụng triệt để việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

  Thưa ông Hoàng Mai Chung, tại Hội thảo, các chuyên gia, doanh nghiệp đã nói rất nhiều về những tồn tại, khiếm khuyết của thị trường BĐS. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

  Khiếm khuyết của thị trường bất động sản đã được các chuyên gia, doanh nghiệp nêu lên rất nhiều. Trong đó, vấn đề về luật; vấn đề về thể chế; chuyện đền bù giải phóng mặt bằng; vấn đề định giá đất hay khúc mắc liên quan đến hạ tầng. Ngoài ra, còn có những vấn đề về vốn, khả năng thanh khoản cho bất động sản. Thực tế, không chỉ Việt Nam mà ngay cả thị trường quốc tế cũng gặp vướng mắc ở những vấn đề này.

  Ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land

  Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, thị trường bất động sản biến động chủ yếu là do cung cầu từng khu vực, từng thời điểm, từng phân khúc, loại hình bất động sản khác nhau. Ở tầm vĩ mô còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách của Nhà nước, phụ thuộc vào dòng tiền và các biến động lớn về chính trị trong nước, quốc tế, trong đó có tình hình dịch bệnh.

  Là nhà điều hành doanh nghiệp đi tiên phong trong việc phát triển nền tảng công nghệ, dữ liệu lớn hỗ trợ ngành kinh doanh BĐS, ông có cho rằng đây là cơ hội để triệt để ứng dụng chuyển đổi số trong ngành kinh doanh BĐS?

  Đối với phát triển nền tảng công nghệ bất động sản thì cơ sở dữ liệu là thứ vô cùng quan trọng, đặc biệt là cơ sở dữ liệu liên quan đến quy hoạch, chưa kể dữ liệu liên quan đến dân cư. Nếu Nhà nước có những cơ chế rõ ràng hơn trong việc các cơ quan quản lý Nhà nước có thể hợp tác, có thể chia sẻ các cơ sở dữ liệu đó cho người dân, cho doanh nghiệp để cùng nhau minh bạch hóa thị trường bất động sản. 

  Đấy là cách làm căn cơ mà có thể giải quyết vấn đề bất kì trong ngành kinh doanh động sản về lâu dài. Nếu chỉ dựa trên những thông tin không đầy đủ, không minh bạch thì dù thêm nhiều Nghị định, Quyết định hay luật cũng vẫn không ngăn được những biến cố trong thị trường BĐS, thị trường sẽ bị xáo trộn liên tục. Thị trường BĐS trong thời gian tới, những thông tin giao dịch bất động sản của từng khu vực, từng phân khúc, từng loại hình bất động sản sẽ biến động liên tục theo thời gian thực. Khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư sẽ lấy đó làm cơ sở để giao dịch bất động sản.

  Những thống kê, báo cáo nếu được sự hỗ trợ từ cơ quan Nhà nước để cung cấp cho doanh nghiệp thì chắc chắn thị trường bất động sản dần dần được kiểm soát. Và khi các biến cố ít đi thì cơ quan quản lý khi điều chỉnh sẽ thuận lợi hơn. Chẳng hạn như buổi Hội thảo hôm nay, chúng ta tổng kết của cả năm thì đó là dữ liệu cũ rồi. Thậm chí có thể ngày hôm qua dữ liệu cũng đã cũ rồi, chưa nói đến đến dữ liệu tổng kết quả toàn bộ cả năm. Vì thế, cần có dữ liệu chuẩn hơn để Nhà nước có thể đưa ra những chính sách phù hợp, qua đó giải quyết triệt để vấn đề. 

  Meey Land sẽ đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề này như thế nào?

  Việc đưa công nghệ vào giải quyết những vấn đề trên không quá khó bởi sự chín muồi của công nghệ ở thời điểm này. Cùng với đó là chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước hiện tại cũng thông thoáng, rõ ràng, dần minh bạch sẽ giúp những đơn vị chuyển đổi số có điều kiện đưa ra những giải pháp tốt nhất. 

  Hệ sinh thái chuyển đổi số Meey Land đang phát triển hỗ trợ ngành kinh doanh BĐS

  Tôi lấy ví dụ, chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết các vấn đề về giá. Chẳng hạn như: Các doanh nghiệp giao dịch với giá như thế nào cho phù hợp? Doanh nghiệp đền bù cho người dân giá như thế nào cho hợp lý? 

  Vì thế, phải có cơ sở chung để đưa ra các mức giá phù hợp. Bản thân chủ đầu tư nếu muốn giao dịch bất động sản sẽ có trường hợp thông tin bị đồn thổi, dẫn đến hiểu sai về sự phát triển hạ tầng, tiềm năng trong tương lai. Trên thực tế, nếu có một nền tảng về định giá thì sẽ giúp nhà đầu tư, người giao dịch bất động sản sẽ có cơ sở tham khảo. 

  Chưa kể những nền tảng liên quan đến chuyện giải quyết thấu đáo vấn đề về quy hoạch. Người dân không nắm được quy hoạch, mà chỉ biết sơ bộ vị trí, diện tích mảnh đất. Thay vì phải tìm đến các cơ quan quản lý Nhà nước về quy hoạch để tham khảo thì họ có thể xem bất cứ lúc nào dựa trên nền tảng meeymap.com. Nền tảng này tích hợp sẵn những cơ sở dữ liệu để tham khảo. Từ đó sẽ giúp khách hàng quyết định có nên giao dịch các bất động sản đó hay không.

  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

  (Dân Việt).

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!