• Trang chủ
 • Chủ tịch HĐND TP.HCM kể chuyện nhận cuộc gọi lừa đảo

  Chủ tịch HĐND TP.HCM kể chuyện nhận cuộc gọi lừa đảo

  0
  64

  Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết bà từng bị một người giả danh công an gọi lừa đảo nhưng không thành công. Cần tăng cường các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao.

  Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

  Chiều 4-7, bà Nguyễn Thị Lệ - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận 3.

  Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ quận 3 đạt được trong 6 tháng đầu năm. 6 tháng cuối năm, bà Lệ đề nghị Đảng bộ quận 3 tập trung rà soát các giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận 3 và nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM đề ra.

  Một trong những giải pháp trọng tâm là chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

  Theo bà Lệ, trong thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện tình trạng nhóm người gây rối các cơ sở thờ tự.

  "Các đối tượng này đến cơ sở thờ tự xin tiền, xin không được thì quay hình chửi bới rồi đưa lên mạng. Các cơ sở tôn giáo rất phiền lòng bởi khi cầu cứu công an rất chậm trễ", bà Lệ nói.

  Bà Lệ đề nghị Công an quận 3 có các chuyên đề để xử lý các nhóm đối tượng này, giữ gìn hình ảnh gắn bó giữa quận với các cơ sở thờ tự.

  Bên cạnh đó, bà Lệ cho rằng hiện nay địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo qua mạng. Bà Lệ cũng từng bị một người giả danh công an phường 12 yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để làm tài khoản định danh điện tử cấp độ 2.

  "Lúc đó tôi hỏi tên, chức danh của người này và khi hỏi ra thì phường 12 không có cán bộ nào như vậy", bà Lệ kể.

  Bà Lệ cho rằng đây là trường hợp bà đã cảnh báo, còn với người già chưa có nhận thức về hành vi lừa đảo thì sẽ bị dẫn dụ cung cấp tài khoản ngân hàng, mất tiền. Thời gian qua có trường hợp chủ tịch phường cũng bị lừa gạt mấy chục tỉ.

  Do đó, bà Lệ đề nghị quận 3 tích cực thông tin tuyên truyền về các hành vi lừa đảo, không chỉ tuyên truyền qua thông tin đại chúng mà tuyên truyền miệng cũng rất quan trọng.

  Ngoài ra, bà Lệ cũng cho rằng ngày 1-7 vừa qua, UBND TP.HCM đã ra mắt lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở.

  HĐND TP.HCM cũng đã thông qua đề án về xây dựng, bố trí lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại TP.HCM. Quy định tiêu chí thành lập tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên, mức hỗ trợ, bồi dưỡng và mức chi đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn TP.HCM.

  Bà Lệ yêu cầu quận 3 sớm kiện toàn và ra mắt lực lượng này.

  Quận 3 cần tuyển 132 người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

  Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Công an quận 3 Lại Phước Xuân cho biết tình hình tội phạm có xu hướng thay đổi từ tội phạm truyền thống sang tội phạm công nghệ cao. Lực lượng Công an quận 3 đã thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh với tội phạm truyền thống và tội phạm công nghệ cao.

  Các đối tượng dùng không gian mạng để cho vay nặng lãi, buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy.

  Đặc biệt các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất phổ biến, diễn ra với nhiều hình thức tinh vi, gây thiệt hại tài sản người dân.

  Hiện nay, trên địa bàn quận 3 có 127 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng. Mặc dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên nhưng nhiều người dân vẫn thiếu hiểu biết, bị các đối tượng dẫn dụ gây thiệt hại rất lớn về tài sản. Tuy nhiên công tác đấu tranh cũng có nhiều khó khăn.

  Về công tác kiện toàn lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở, quận 3 hiện có 112 khu phố, dự kiến thành lập 112 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với 336 thành viên. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu 132 người, cần tuyên truyền để tuyển bổ sung.

  Nguồn: Tuổi trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!