• Trang chủ
 • Chủ siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ 500 nghìn tỷ đồng tuyên bố giải thể

  Chủ siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ 500 nghìn tỷ đồng tuyên bố giải thể

  0
  278

  Không góp đủ vốn như đăng ký kinh doanh, siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng đã tuyên bố giải thể chỉ sau 6 tháng đăng ký thành lập.

  Từng gây xôn xao cả nước hơn nửa năm trước với mức vốn điều lệ đăng ký cao không tưởng, lên đến 500.000 tỷ đồng, CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn cầu (Auto Investment Group) đã có thông báo giải thể vì các cổ đông không góp vốn.

  Theo đó, ngày 31/12 vừa qua ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đã ký quyết định giải thể doanh nghiệp của mình. "Lý do giải thể là các cổ đông không thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua như nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký lần đầu", thông báo giải thể viết.

  Trước đó, hồi cuối tháng 5 năm 2021, Auto Investment Group gây xôn xao khi đăng ký thành lập tại TP.HCM trong 15 lĩnh vực với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD), cao hơn cả vốn điều lệ của PVN, Viettel, Vingroup...

  Doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). 

  Về phần vốn góp, ông Quốc Anh sinh năm 1986 là cổ đông lớn nhất khi đăng ký góp 99,996% vốn, tương đương 499.998 tỷ đồng. Hai cá nhân góp vốn khác là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện, mỗi người đăng ký góp 1 tỷ đồng, tương đương 0,002% vốn điều lệ.

  Ông Nguyễn Quốc Anh đã ký quyết định giải thể hai siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng và 25.000 tỷ đồng

  Ngoài góp số tiền lớn thành lập Auto Investment Group, ông Nguyễn Quốc Anh cũng góp hơn 23.000 tỷ đồng thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn Cầu (GAB Group) với vốn điều lệ lên tới 25.000 tỷ đồng, trụ sở tại Tầng 72, Toàn nhà Landmark 81.

  Đáng nói, đăng ký thành lập doanh nghiệp lên tới 500.000 tỷ đồng, nhưng ông Quốc Anh hiện sống tại một ngôi nhà cấp 4, thuê văn phòng ảo 1,2 triệu đồng.

  Ngay từ khi thành lập, nhiều người đã hoài nghi về khả năng góp đủ vốn cho Auto Investment Group và GAB Group. CEO 8X Nguyễn Vũ Quốc Anh sau đó đã có nhiều lần livestream chia sẻ về tham vọng kinh doanh của công ty với mong muốn trở thành đại diện Việt Nam cạnh tranh với các tập đoàn công nghệ Mỹ, Trung, Ấn mang tiền về nước.

  Trao đổi với báo chí trong nước hồi tháng 6 năm 2021, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khẳng định đã cân nhắc rất kỹ trước khi đi đăng ký vốn điều lệ.

  “Hiện tại, bên tôi phát triển 1,4-1,6 triệu khách hàng, chủ yếu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số. Ví dụ khi phân phối một sản phẩm cho doanh nghiệp lấy giá 1 triệu đồng/tháng, vốn hóa công ty mình đã rất khủng”, ông Quốc Anh nói.

  Trước sự bất thường này khiến Cục Quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) không ghi nhận vốn đăng ký của Auto Investment Group lẫn Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn Cầu (GAB Group) vào tổng vốn đăng ký kinh doanh mới trong năm 2021.  

  Cùng với việc thông báo giải thể siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng, trong ngày 31/12, ông Nguyễn Quốc Anh cũng ký quyết định thông báo giải thể GAB Group với lý do tương tự.

  Theo Nghị định 50 về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư, phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư.

  Ngoài ra, Khoản 1, Điều 46, Mục 4, của Nghị định 50 cũng quy định rõ: “Trường hợp phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký”.

  Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, doanh nghiệp buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm.

  Theo Trung Kiên (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!