• Trang chủ
 • Chủ dãy nhà trọ Hiệp 'khùng' bị đề nghị 9 - 10 năm tù

  Chủ dãy nhà trọ Hiệp 'khùng' bị đề nghị 9 - 10 năm tù

  0
  138

  Với cáo buộc sai phạm trong phòng cháy tại dãy phòng trọ khiến 2 người chết, thiệt hại 1,9 tỷ đồng, Nguyễn Thế Hiệp bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 9 - 10 năm tù.

  Ngày 28/11, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (hay Hiệp "Khùng") trong vụ cháy khiến 2 người tử vong và 20 ngôi nhà xung quanh bị hư hại.

  Đại diện VKSND quận Ba Đình đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp 9 - 10 năm tù.

  Tại phòng xử án, đại diện VKSND quận Ba Đình đánh giá bị cáo Hiệp "khùng" không thành khẩn, không có thái độ ăn năn cũng như chưa nhận ra lỗi của bản thân.

  Đối đáp lại VKS, bị cáo đưa ra quan điểm một số tài liệu, hồ sơ tại phiên tòa không hợp lệ, mâu thuẫn và có nhiều điểm nghi vấn. Ông Hiệp ngay sau đó trình một số "bằng chứng".

  Cụ thể, bị cáo cho rằng biên bản khám nghiệm hiện trường đã bị "tạo dựng". Theo phân tích của ông Hiệp, biên bản này có quá nhiều người ký nhận với vai trò làm chứng, người tham dự; có 2 chữ ký của người chứng kiến đè lên nhau; có một chỉ huy công an phường ký biên bản hiện trường và ký bản lời khai nhân chứng cùng một thời điểm...

  Chủ dãy nhà trọ Hiệp 'khùng' bị đề nghị 9 - 10 năm tù

  Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại toà. (Ảnh: VOV.VN).

  Bên cạnh đó, bị cáo cũng nhắc đến một chi tiết trong biên bản khám nghiệm hiện trường là chiếc nồi cơm. Ông này khẳng định nội quy khu trọ là không được nấu nướng tại phòng nên việc cơ quan chuyên môn tìm thấy nồi cơm tại hiện trường vụ cháy là không hợp lý.

  Một chi tiết khác mà Hiệp "khùng" nêu ra đó là aptomat tổng tại khu trọ của bị cáo. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường ghi nhận aptomat không bị "nhảy". Theo lập luận của ông Hiệp, nếu có sự cố chập điện, aptomat bắt buộc phải "nhảy". Vì vậy, việc cơ quan tố tụng cáo buộc nguyên nhân vụ cháy là do chập điện là không phù hợp.

  Suốt phiên tranh luận, bị cáo nhiều lần đề nghị HĐXX phải làm rõ nguyên nhân cháy, nơi ngọn lửa bắt nguồn. Nếu không làm rõ được những vấn đề này, ông Hiệp khẳng định bản thân không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải nhận mức phạt hành chính vì vi phạm quy định PCCC.

  Trong phần luận tội, VKS nhận định ông Hiệp có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn PCCC, gây thiệt hại về tài sản và khiến hai người chết song chưa bồi thường.

  Ông Hiệp tại tòa chưa tỏ thái độ ăn năn hối hận, có nhân thân "đặc biệt xấu", 11 lần bị lập danh chỉ bản về hành vi trộm cắp khi còn nhỏ; năm 1962 bị đưa vào trường giáo dưỡng 3 năm; năm 1975 bị phạt 24 tháng tù về tội trộm cắp; năm 1980 bị tòa án quân sự phạt 18 tháng về các hành vi trộm cắp súng, đào ngũ, giả danh cán bộ; năm 1985 lại nhận 18 năm tù về các tội cướp tài sản, hiếp dâm, đưa hối lộ...

  "Đây không phải tình tiết tăng nặng, song cần được đánh giá trong quá trình cân nhắc hình phạt", VKS nêu.

  Trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Hiệp "khùng" được cho nói lời sau cùng. Ông này vẫn khẳng định phiên tòa diễn ra dựa trên những tài liệu, văn bản không hợp hiến, hợp pháp. "Đến giờ phút này, bị cáo không nhận tội, không phải chịu trách nhiệm hình sự", Hiệp trình bày tại toà.

  HĐXX sẽ nghị án kéo dài và tuyên án lúc 9h sáng 1/12.

  Theo cáo trạng, ông Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, đường Đê La Thành, sát Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong quá trình kinh doanh, bị cáo không xin phép nhà chức trách địa phương mà tự ý cơi nới mở rộng bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp.

  Ông Hiệp bị cáo buộc tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ và không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

  Ngày 3/4/2018, bị đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh lập biên bản chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy của dãy phòng trọ, ông Hiệp ký biên bản song không thực hiện theo cam kết.

  Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của ông Hiệp là nguyên nhân vụ cháy tại dãy phòng trọ vào 17h ngày 17/9/2018. Hỏa hoạn làm 2 người chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại tài sản 1,9 tỷ đồng.

  "Nguyên nhân cháy do chập mạch điện từ phòng tầng hai nhà của nhà ông Hiệp", cáo trạng nêu.

  Nguồn VTCNews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!