• Trang chủ
 • Chồng bà Trương Mỹ Lan giúp sức cho vợ như thế nào?

  Chồng bà Trương Mỹ Lan giúp sức cho vợ như thế nào?

  0
  121

  Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương Mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan đang diễn ra, HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ). Ông Cơ hiện đang bị xét xử về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với cáo buộc gây thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng.

  Trả lời HĐXX, ông Chu Lập Cơ nói ông sinh tại Hồng Kông (Trung Quốc). Tại Việt Nam, ông Chu Lập Cơ ở TPHCM. Trong thời gian phạm tội, ông Cơ làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Times Square.

  chulapco

  Bị cáo Chu Lập Cơ - chồng bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa.

  Ông Chu Lập Cơ khai không nhớ bị bắt tạm giam ngày nào, nhưng nhớ ngày bị cơ quan chức năng mời ra làm việc là ngày 17/10.

  Ông Chu Lập Cơ khai vợ là Trương Mỹ Lan (bị cáo, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát). Ông và bà Lan có 2 người con, sinh tại TPHCM và hiện đang ở nước ngoài.

  Theo hồ sơ, sai phạm của ông Chu Lập Cơ thể hiện. Ông Cơ là cổ đông chính (có 99,26% cổ phần), giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty CP Times Square.

  Năm 2012, để lập hồ sơ vay vốn tại SCB nhằm cơ cầu các khoản nợ xấu sau khi hợp nhất 3 ngân hàng thành SCB (mới), bà Trương Mỹ Lan đã trao đổi, thống nhất với Chu Lập Cơ và lãnh đạo SCB về việc sử dụng tài sản Dự án Times Square (Quyền sử dụng đất thuê và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất thuê là Cao ốc phức hợp Văn phòng - Khách sạn - Căn hộ cao cấp - Trung tâm Thương Mại Times Square, tọa lạc tại số 22-36 Nguyễn Huệ và 57-69FE Đồng Khởi, quận 1, TPHCM và quyền tài sản có liên quan) để đảm bảo cho các khoản vay.

  Thực hiện theo chỉ đạo của bà Lan, Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Biên bản họp HĐQT của Công ty Times Square, chấp thuận thế chấp tài sản của công ty bảo lãnh nợ vay cho các cá nhân, tổ chức do Lan chỉ định.

  Sau khi có tài sản đảm bảo để vay vốn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân tại SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square lập các hồ sơ vay vốn “khống”; nhờ người đứng tên các khoản vay và ký “khống” hồ sơ, thủ tục vay vốn.

  Bằng phương thức này, từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014, Chu Lập Cơ đã giúp Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ vay vốn “khống” để giải ngân. Số tiền vay tại SCB cho 73 khoản vay của 67 khách hàng, tổng số tiền giải ngân là 29.441 tỷ đồng, thời hạn vay vốn 5 năm. Toàn bộ số tiền vay vốn được sử dụng cho mục đích riêng của bà Lan.

  Đến năm 2017, do phương án vay vốn là lập “khống”, khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn để thu hồi gốc, lãi nên các khoản nợ đến hạn nhưng không, thể trả được, Trương Mỹ Lan thuyết phục ông Cơ ký các giấy tờ để tiếp tục sử dụng tài sản của Công ty Times Square thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho 54 khách hàng đang vay vốn tại SCB nhằm gia hạn nợ. Tổng dư nợ được đảm bảo là 35.541 tỷ đồng.

  Tính đến thời điểm ngày 17/10/2022, tổng nghĩa vụ các khoản nợ do Chu Lập Cơ ký hợp thức thủ tục còn 46 khoản vay, với dư nợ gốc là 19.552 tỷ đồng, nợ lãi 19.665 tỷ đồng. Tổng cộng dư nợ là 39.217 tỷ đồng.

  Sau khi đối trừ giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay mà Chu Lập Cơ đã ký các tài liệu để hợp thức thủ tục vay vốn nêu trên là 30.100 tỷ đồng, Chu Lập Cơ đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB số tiền 9.116 tỷ đồng.

  truongmylan

  Bị cáo Trương Mỹ Lan khai bị bắt khi đang ngoài đường.

  Là người khai báo đầu tiên tại tòa, bà Trương Mỹ Lan trong bộ đồ sơ mi trắng khai rành mạch về lý lịch cá nhân.

  Trả lời HĐXX, bà Trương Mỹ Lan cho biết bản thân có trình độ học vấn 12/12, không có tiền án, tiền sự và bị bắt vào 20h30 ngày 6/10/2022 khi đang ở ngoài đường. Sau đó, HĐXX yêu cầu Viện kiểm sát kiểm tra lại thông tin thời gian bắt bà Trương Mỹ Lan.

  Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan bị truy tố về các tội: “Tham ô tài sản,” “Đưa hối lộ” và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

  phientoatruongmylan

  Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Duy Anh.

  Theo cáo trạng, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

  Trong đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi.

  Hành vi của Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng.

  Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền 129.372 tỷ đồng.

  Phiên tòa đang tiếp tục với phần khai báo nhân thân của các bị cáo còn lại.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!