• Trang chủ
 • Chile dành 1 tỷ USD hỗ trợ phát triển hydro xanh

  Chile dành 1 tỷ USD hỗ trợ phát triển hydro xanh

  0
  121

  Chính phủ Chile vừa ra mắt Quỹ Phát triển hydro xanh trị giá hơn 1 tỷ USD, với mục đích cung cấp nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ cho các dự án sản xuất năng lượng tái tạo tại quốc gia Nam Mỹ.

  Chile dành 1 tỷ USD hỗ trợ phát triển hydro xanh

  Chile dành 1 tỷ USD hỗ trợ phát triển hydro xanh. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

  Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Quỹ vào ngày 20/6, Bộ trưởng Tài chính Chile Mario Marcel cho biết sáng kiến này sẽ chính thức hoạt động vào nửa cuối năm 2024. Các dự án mang tầm quốc gia sẽ nhận được khoản hỗ trợ tài chính từ Quỹ thông qua các khoản đầu tư công-tư.

  Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Quỹ cũng đóng vai trò giúp giảm thiểu rủi ro, chi phí và góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển của ngành công nghiệp hydro xanh tại Chile.

  Nguồn vốn của Quỹ Phát triển hydro xanh đến từ sự đóng góp của các tổ chức tài chính quốc tế, bao gồm 400 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) và 150 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới(WB).

  Ngoài ra, Tổng công ty Phát triển Chile (Corfo) do nhà nước sở hữu cam kết đóng góp 250 triệu USD. Trong khi, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bổ sung cho quỹ 100 triệu USD do Ngân hàng Phát triển Đức (KfW) tài trợ và 109,67 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

  Theo Phó chủ tịch điều hành Corfo, José Miguel Benavente, Quỹ Phát triển hydro xanh là bước khởi đầu của chương trình giải ngân các khoản đầu tư trị giá 12,5 tỷ USD nhằm đưa Chile trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu hydro xanh hàng đầu thế giới.

  Chile là một trong những nước tiên phong trong việc thúc đẩy hydro xanh - được mệnh danh là "nhiên liệu của tương lai”. Nguồn năng lượng này là một “ứng cử viên sáng giá” có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch.

  Chính phủ Chile cho biết, việc sử dụng hydro xanh sẽ giúp nước này này tiết kiệm khoảng 15,2 tỷ USD và cắt giảm 28,6 triệu tấn khí thải CO2 từ nay cho đến năm 2030.

  Các chuyên gia trong ngành ước tính đến năm 2050, hydro xanh sẽ đạt quy mô tương đương 50% giá trị thị trường của các loại nhiên liệu hóa thạch tại Chile. Ngoài ra, quốc gia Nam Mỹ này có thể đóng góp khoảng 5% nhu cầu hydro xanh trên toàn thế giới.

  Năm 2022, Chile đã bắt đầu triển khai dự án đưa hydro xanh vào hoạt động tại sân bay quốc tế Arturo Merino Benítez ở thủ đô Santiago. Đây là dự án năng lượng tái tạo bằng khí hydro đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh./.

  Nguồn Bnews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!