• Trang chủ
 • Chiếm đoạt 2.100 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Cty Alibaba hầu tòa

  Chiếm đoạt 2.100 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Cty Alibaba hầu tòa

  0
  148

  Ngày 7/12, TAND TPHCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty trực thuộc. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Chiếm đoạt 2.100 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Cty Alibaba hầu tòa

  Nguyễn Thái Luyện thời điểm làm việc với Cơ quan điều tra. Ảnh: P.V

  Hai bị cáo Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị xét xử về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị xét xử về tội “Rửa tiền”.

  Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty. Đứng tên giám đốc và đại điện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện. Bị cáo này đã tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp bằng chính nguồn tiền huy động từ khách hàng, rồi tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

   

  Luyện và các bị cáo liên quan bị cáo buộc chiếm đoạt 2.300 tỷ đồng của 4.560 khách hàng. Cơ quan điều tra đã làm việc được với 4.065 khách hàng đã tố cáo bị chiếm đoạt số tiền 2.100 tỷ đồng.

  Tại Cơ quan điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng việc quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho bị cáo là không có căn cứ pháp luật.

  Nguồn Tiền phong

   

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!