• Trang chủ
 • Chân dung vị tỷ phú tuổi Dần vừa soán ngôi vương giàu nhất châu Á

  Chân dung vị tỷ phú tuổi Dần vừa soán ngôi vương giàu nhất châu Á

  0
  253

  Gautam Adani là một tỷ phú tự thân, người đã làm việc chăm chỉ để thay đổi số phận của mình.

  Doanh nhân Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu nhất châu Á với tài sản trị giá 90,1 tỷ USD, theo tính toán Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, và là người giàu thứ 10 trên thế giới. Theo ước tính của Forbes, ông đã vượt xa tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, người đứng đầu Reliance Industries. Ambani trước đây là tỷ phú châu Á giàu nhất.

  Gautam Shantilal Adani sinh năm Nhâm Dần 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Gia đình ông có 7 anh chị em với kinh tế không mấy khá giả. Khi còn nhỏ, Adani đã bộc lộ nhiều tố chất về kinh doanh. Ông theo học tại trường Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai, Gautam đã quyết định từ bỏ việc học, rời quê nhà và đi tìm việc.

  Adani đến Mumbai chỉ với 100 INR (khoảng 30.000 VNĐ) trong túi sau khi bỏ học đại học. Ông tình cờ nhận được một công việc ở công ty môi giới kim cương tại chợ trang sức Zaveri Bazaar của Mumbai. Ông đã dành 2-3 năm tiếp theo để tìm hiểu những kiến ​​thức sâu sắc trong lĩnh vực này. Nhờ những kiến thức và trải nghiệm trong công việc, Abani bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình, khởi nghiệp một công ty môi giới kim cương. Đến năm 20 tuổi, Adani đã tích lũy được khối tài sản hàng triệu USD.

  Bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời ông là khi anh trai ông, Mahasukh Adani, gọi ông trở lại Ahmedabad để làm việc tại nhà máy nhựa do Mahasukh sáng lập. Gautam gia nhập công ty và đây là sự kiện đánh dấu sự hiện diện của ông trong lĩnh vực thương mại toàn cầu.

  Năm 1988, ông thành lập Adani Enterprises, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Năm 1994, Adani Enterprises đã được chính quyền bang Gujarat chấp thuận thành lập một bến cảng để xếp dỡ hàng hóa của chính công ty tại Cảng Mundra. Ông đã xây dựng "cầu nối" giữa đường sắt và đường bộ bằng cách đàm phán riêng với hơn 500 chủ đất trên khắp Ấn Độ để tạo ra cảng lớn nhất ở Ấn Độ.

  Tập đoàn Adani của ông bao gồm một tổ hợp các lĩnh vực kinh doanh từ sản xuất và truyền tải điện, dầu ăn đến bất động sản và than đá. Tập đoàn này có sáu công ty niêm yết ở Ấn Độ, trong đó có giá trị nhất là Adani Green Energy Ltd, cổ phiếu của công ty này đã tăng 77% trong năm qua.

  Theo Huy Nguyễn (Theo Forbes) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!