• Trang chủ
 • Chân dung ông chủ đế chế Tencent, người Trung Quốc duy nhất trong top 10 tỷ phú công nghệ

  Chân dung ông chủ đế chế Tencent, người Trung Quốc duy nhất trong top 10 tỷ phú công nghệ

  0
  209

  Ma Huateng, Chủ tịch tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings, là người Trung Quốc duy nhất có mặt trong top 10 tỷ phú công nghệ.

  Ông Ma Huateng, được mọi người biết đến với cái tên tiếng Anh là Pony Ma, sinh năm 1971 tại Sán Đầu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1989, ông theo học khoa Nghiên cứu khoa học máy tính tại trường Đại học Thâm Quyến.

  Sau khi tốt nghiệp năm 1993, ông làm lập trình viên phần mềm. Khi đó, tại Trung Quốc, cứ 100 người thì chỉ có 1 người biết máy tính và Internet nhưng ông Ma kiếm được 176 USD mỗi tháng từ công việc đầu tiên ở Thâm Quyến. Ông đặt chân khá sớm vào cơn sốt công nghệ tại Trung Quốc giữa những năm 90.

  5 năm sau khi tốt nghiệp, ông cùng một số người bạn sáng lập Tencent. Thời điểm mới thành lập, công việc của Pony Ma gặp nhiều khó khăn. Do công ty ít vốn nên chỉ tập trung vào việc phát triển dịch vụ tin nhắn trên nền tảng email.

  Sản phẩm đầu tiên của Tencent là dịch vụ tin nhắn tức thời có tên là OICQ và đổi tên thành QQ vào năm 2000. Để chiếm thị phần lớn hơn, Tencent bắt đầu cung cấp dịch vụ này dưới dạng tải xuống miễn phí. Trong vòng 1 năm dịch vụ đã có hơn 5 triệu người dùng.

  ma huateng

  Chân dung ông chủ đế chế Tencent, người Trung Quốc duy nhất trong top 10 tỷ phú công nghệ - Ảnh 1.

  Sau đó, Tencent bắt đầu kiếm được tiền nhờ quảng cáo và thu phí hàng tháng với người dùng cao cấp. Đến năm 2001, họ đã huy động được hơn 32 triệu USD vốn đầu tư. Năm 2004, Tencent trở thành dịch vụ tin nhắn lớn nhất Trung Quốc.

  Năm 2011, Tencent ra mắt ứng dụng nhắn tin WeChat. Ứng dụng này đã trở thành một hiện tượng toàn cầu với hơn 100 triệu người dùng trong vòng 12 tháng. Năm 2017, giá trị cổ phiếu của Tencent tăng 130% khi WeChat chạm ngưỡng 1 tỷ người dùng.

  Tại Trung Quốc, Facebook hay dịch vụ nhắn tin WhatsApp bị cấm hoàn toàn. Vì vậy, WeChat thường được so sánh với Facebook vì sự phổ biến của mình. Tuy nhiên, theo CNBC, hình thức “siêu ứng dụng” của WeChat đã đi xa hơn rất nhiều so với Facebook khi có hơn 1 tỷ người dùng. Ứng dụng này cung cấp các tính năng như nhắn tin, gọi điện, chơi game, gửi tiền, mua hàng, thanh toán hóa đơn, gọi xe và thậm chí hẹn hò online.

  Không chỉ dừng lại ở WeChat, Tencent cũng đã thành công ở các lĩnh vực khác như cung cấp đám mây, liên doanh trí tuệ nhân tạo và giải trí. Fortnite là tựa game phổ biến được phát triển bởi Epic Games, một công ty con của Tencent Games. Sau hơn 6 tháng ra mắt, tựa game này thu về 126 triệu USD chỉ với các giao dịch mua bán trong game.

  Bên cạnh đó, Tencent cũng đầu tư vào các công ty game lớn như Activision Blizzard, World of Craft và Candy Crush. Ông Ma Huateng cũng góp mặt trong danh sách cổ đông của các công ty Spotify, Snapchat và Tesla.

  Theo The South China Morning Post, tỷ phú Ma Huateng là người thường hay nhút nhát khi phải đứng trước công chúng. Trên các trang thông tin, ông được biết đến là người có "ít tiểu sử". Các thông tin hiếm hoi về bản thân ông chỉ có thêm là thần tượng nhà sáng lập Apple, Steve Jobs và là một trong những nhà hảo tâm nổi tiếng thế giới. Năm 2016, ông Ma đã chuyển 2 tỷ USD giá trị cổ phần tại Tencent cho một quỹ từ thiện tại Trung Quốc.

  Dữ liệu của Forbes cho biết, tài sản của ông Ma Huateng hiện tại đạt 37,2 tỷ USD. Ông là người giàu thứ 3 tại Trung Quốc và xếp thứ 34 trên thế giới. Về lĩnh vực công nghệ, ông Ma là người giàu nhất Trung Quốc và xếp thứ 10 trên thế giới.

  Nguồn Genk

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!