Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thái Thiện (56 tuổi, tên gọi khác là Thiện “soi”) và con trai Lê Thái Phong về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tội rửa tiền.

Cho vay “cắt cổ”, thu lợi bất chính 98,1 tỉ đồng

Trước đó, VKS trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) làm rõ lãi suất phát sinh và số tiền thu lợi bất chính của hai bị can Thiện, Phong, đồng thời thu thập thêm tài liệu để làm rõ hành vi rửa tiền.


Công an khám xét nhà bị can Lê Thái Thiện (tức Thiện “soi”). Ảnh: MK

Sau đó, CQĐT ra kết luận điều tra bổ sung, giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố trước đó. Cụ thể, CQĐT bảo lưu quan điểm về lãi suất phát sinh và số tiền hai bị can hưởng lợi bất chính là hơn 99,8 tỉ đồng.

CQĐT xác định bị can Thiện cho chín người vay với tổng số tiền 324,5 tỉ đồng. Người vay đã trả 279,1 tỉ đồng tiền gốc và 122,7 tỉ đồng tiền lãi. Số tiền thu lợi bất chính của bị can Thiện là hơn 98,1 tỉ đồng.

Chẳng hạn, ông LNT (ngụ thị xã Phú Mỹ) nhiều lần vay tiền của bị can Thiện, tổng cộng 68,5 tỉ đồng, lãi suất 3.000-3.500 đồng/triệu/ngày (tương đương 109%-127%/năm), 10 ngày trả lãi và gốc một lần.

Lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ được chốt ngày càng tăng, tổng cộng ông T phải trả cho Thiện hơn 126,8 tỉ đồng cả gốc lẫn lãi. Trong đó, hơn 101 tỉ đồng là tiền ông T bán bốn thửa đất để cấn trừ nợ. Số còn lại trả bằng tiền mặt, chuyển vào tài khoản của cha con Thiện.

Tuy nhiên, do không thể trả dứt điểm một lần, ông T bị Thiện tính lãi, đến nay vẫn còn nợ 17,5 tỉ đồng. Số tiền này Thiện buộc con nợ ghi thành hai hợp đồng. Một hợp đồng vay 10 tỉ đồng, thời hạn trả một năm, số tiền gốc, lãi phải trả là 11 tỉ đồng. Hợp đồng còn lại là 8,5 tỉ đồng, mức tính lãi là 3.000 đồng/triệu/ngày. Bị can Thiện thu lợi bất chính hơn 46,6 tỉ đồng khi cho ông T vay.

Bị can Phong (con trai Thiện) cho 23 người vay hơn 1,2 tỉ đồng, lãi suất 101%-120%/năm, thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Xiết nhà cửa, đất đai của con nợ

Về hành vi rửa tiền, CQĐT xác định trong quá trình cho vay, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Bị can Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay với tổng số tiền hơn 59,2 tỉ đồng.

Trước đó, quá trình điều tra, khám xét tại nhà các bị can, CQĐT thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay của Thiện, Phong gồm hợp đồng vay tiền, sổ ghi chép… Công an còn thu giữ nhiều sổ hồng, hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng ủy quyền, giấy viết tay nội dung mua bán đất đai, vay tiền giữa hai bị can với những người có liên quan… cùng một số tài liệu, chứng cứ khác.

Theo CQĐT, quá trình điều tra bổ sung, hai bị can thành khẩn khai báo, nhận ra được hành vi phạm tội, tự nguyện giao nộp các tài sản phạm tội mà có hoặc tài sản riêng cá nhân để khắc phục hậu quả.

Đáng chú ý, kết luận điều tra xác định trong vụ án này cũng có một phần lỗi của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (người vay tiền). Mặc dù bản thân những người này biết không có khả năng trả tiền lãi nhưng vẫn tiếp tục vay tiền, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tài chính, tiền gốc và lãi ngày càng cao, buộc Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong phải vay tiền người khác để tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, CQĐT đề nghị tòa xem xét khi lượng hình.

Khởi tố hai người cho Thiện “soi” vay tiền

Liên quan tới việc bị can Thiện vay tiền, hồi tháng 4, CQĐT đã khởi tố bị can Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan (người cho vay) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tách thành vụ án khác.

Đây là hai người đã cho Thiện vay 9,5 tỉ đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, tức 109,5%/năm, gấp năm lần theo quy định về lãi suất cho vay của Bộ luật Dân sự.

Đến ngày 19-5, CQĐT khởi tố bổ sung đối với bị can Trà về tội rửa tiền. Hiện vụ án vẫn trong quá trình điều tra, mở rộng theo quy định của pháp luật.

HOÀNG YẾN/PLO