• Trang chủ
 • Câu chuyện trở thành tỷ phú của "bộ óc" đứng sau vắc xin ngừa Covid-19

  Câu chuyện trở thành tỷ phú của 'bộ óc' đứng sau vắc xin ngừa Covid-19

  0
  281

  Tỷ phú này đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra vaccine Covid-19 của hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech.

  Cho đến cuối năm 2020, rất ít người ngoài cộng đồng khoa học biết đến tên tuổi của giáo sư Ugur Sahin. Ông cùng vợ mình là Tiến sĩ Özlem Türeci đã thành lập Công ty BioNTech chủ yếu tập trung vào các phương pháp điều trị ung thư. Họ chưa bao giờ đưa một sản phẩm nào ra thị trường. Và lúc ấy, Covid-19 cũng chưa tồn tại.

  Giáo sư Ugur Sahin

  BioNTech bắt đầu nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 từ tháng 1/2020 sau khi ông Sahin đọc một bài báo trên tạp chí y khoa The Lancet và tin rằng virus SARS-CoV-2 khi đó đang lây lan nhanh ở Trung Quốc sẽ sớm trở thành đại dịch toàn cầu. Ngay lập tức, ông và toàn bộ nhân viên của BioNTech hủy tất cả các kỳ nghỉ, tập trung cho dự án nghiên cứu vắc xin đối phó với SARS-CoV-2.

  Sau khi BioNTech xác định được một số ứng cử viên vắc xin có triển vọng, Tiến sĩ Sahin bày tỏ rằng công ty sẽ cần giúp đỡ để nhanh chóng thử nghiệm, giành được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý và đưa ra thị trường ứng cử viên tốt nhất. BioNTech và Pfizer đã làm việc cùng nhau về vắc xin cúm từ năm 2018 và vào tháng 3/2020, họ đã đồng ý hợp tác để phát triển vắc xin Covid-19.

  Tháng 11/2020, BioNTech và Pfizer đã thông báo rằng một loại vắc xin ngừa Covid-19 do Tiến sĩ Sahin và nhóm của ông phát triển có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh ở những người tình nguyện thử nghiệm.

  Kết quả đáng kinh ngạc này đã đưa BioNTech và Pfizer lên vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua tìm cách chữa trị căn bệnh đã giết chết hơn 1,2 triệu người trên toàn thế giới (tính tới thời điểm đó).

  Vợ chồng ông Sahin

  Cũng tại thời điểm đó, giá cổ phiếu của những công ty có “ứng cử viên” vắc xin tiềm năng đã tăng bùng nổ, và nhiều nhà điều hành các công ty này gấp rút bán cổ phiếu tranh thủ lúc giá cao. Việc bán cổ phiếu ồ ạt đến nỗi Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) phải tăng cường giám sát.

  Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ, đó chính là Sahin, ông không tranh thủ bán tháo cổ phiếu trong lúc giá đang tăng phi mã. 

  Cổ phiếu BioNTech tăng mạnh sau khi những thành tựu của vắc xin Pfizer/BioNTech được công bố. Điều này giúp ông Sahin và vợ trở thành tỷ phú chỉ sau thời gian ngắn. Đầu tháng 12 năm 2020, ông Sahin chính thức gia nhập danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

  Mặc dù là CEO một công ty lớn, đồng thời là tỷ phú USD nhưng vợ chồng ông Sahin lại có lối sống vô cùng bình dị. Ông bà vẫn sống trong một căn hộ chung cư khiêm tốn ở Mainz, Đức, cách không xa trụ sở công ty. Căn hộ này thậm chí không có tivi, đơn giản vì họ muốn tập trung hết thời gian cho việc nghiên cứu.

  Ông Sahin khi đã trở thành tỷ phú vẫn đi xe đạp đến nơi làm việc mỗi ngày và không hề có ô tô riêng. Trước câu hỏi của phóng viên về việc ông vẫn đạp xe đi làm, giáo sư Sahin nói, đó là phương tiện di chuyển tiện lợi nhất.

  Khi được hỏi liệu sự nổi tiếng có khiến ông thay đổi lối sống hay không, ông mỉm cười và nói: "Tôi thuộc tầng lớp trung lưu và hoàn toàn ổn khi sống một cuộc sống đời thường".

  Ông Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, đã trở thành bạn bè thân thiết của vợ chồng Sahin sau khi họ hợp tác phát triển vắc xin ngừa Covid-19. Nhận xét về vị tỷ phú đặc biệt Sahin, Bourla nói: "Ugur là một cá nhân vô cùng độc đáo. Anh ấy chỉ quan tâm đến khoa học. Thảo luận về kinh doanh không phải là mối quan tâm của anh ta. Anh ấy không thích vấn đề này một chút nào. Anh ấy là một nhà khoa học và một người có nguyên tắc. Tôi tin tưởng anh ấy 100%."

  Theo Nguyễn Bình (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!