• Trang chủ
 • Cảnh giác trước các quảng cáo tour du lịch giá rẻ

  Cảnh giác trước các quảng cáo tour du lịch giá rẻ

  0
  118

  Cơ quan chức năng đã tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân về những thủ đoạn lừa đảo, trong đó có quảng cáo tour du lịch giá rẻ.

  Công an tỉnh Hà Nam tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước các hoạt động lợi dụng du lịch để trục lợi. Ảnh: Công an Hà Nam

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, xã hội đang xuất hiện ngày càng nhiều thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi. Các đối tượng thường xuyên đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân để thực hiện loạt hành vi lừa đảo như vé máy bay giá rẻ, tour du lịch giá rẻ…

  Đã có rất nhiều người dính vào bẫy lừa của các đối tượng. Cuối năm 2023, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã triệt phá đường dây lừa đảo bán tour du lịch, đặt phòng khách sạn tại nhiều khu du lịch để chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỉ đồng của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, còn rất nhiều vụ việc khó xử lý khi khách hàng không tố cáo.

  Trước tình trạng gia tăng của lừa đảo du lịch trực tuyến, cơ quan Công an đã đưa ra nhiều cảnh báo, các phương thức lừa đảo mùa du lịch phổ biến mà người dân dễ bị sập bẫy, đó là: lừa đảo mua tour giá rẻ, lừa đảo làm dịch vụ visa đi nước ngoài, làm giả website công ty du lịch, làm giả tài khoản để chiếm đoạt tài sản của người thân khách du lịch.

  Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) khuyến cáo, mọi người cần tìm hiểu kỹ thông tin về công ty cung cấp dịch vụ du lịch, các chương trình khuyến mãi trước khi lựa chọn sản phẩm, nên chọn dịch vụ của những công ty uy tín để tránh bị lừa đảo và có đầu mối để phản ánh, khiếu nại khi có vấn đề.

  Khách hàng cần cân nhắc việc đơn vị du lịch đề nghị chuyển tiền để giữ chỗ bởi về nguyên tắc, đây chưa phải là khoản tiền xác nhận cung cấp dịch vụ mà chỉ là khoản đặt cọc để đơn vị đó kiểm tra tình trạng gói du lịch.

  Để người dân hiểu rõ về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, ngày 15.5, Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Hà Nam) phối hợp với Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam tổ chức tuyên truyền nâng cao cảnh giác trước các hoạt động lợi dụng du lịch để trục lợi tới cán bộ, hội viên Hội Người khuyết tật tỉnh và Ban chấp hành các Hội Người khuyết tật cơ sở.

  Theo đó, Phòng An ninh đối ngoại đã trao đổi nội dung liên quan đến các thủ đoạn lợi dụng du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: Quảng cáo các tour du lịch giá rẻ, yêu cầu đặt cọc sau đó ngắt liên lạc; mạo danh các đại lý bán vé máy bay, bán với giá ưu đãi khi khách hàng thanh toán trước nhưng chỉ gửi mã đặt chỗ mà không xuất vé máy bay... và đặc biệt là các hình thức lừa đảo “tour du lịch 0 đồng” kết hợp bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đánh giá được chất lượng sản phẩm

  Qua buổi tuyên truyền đã trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho cán bộ và toàn thể hội viên Hội Người khuyết tật tỉnh về thủ đoạn lợi dụng du lịch để trục lợi, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác cho Ban chấp hành các Hội khi lựa chọn, tổ chức các hoạt động tham quan, du lịch, trải nghiệm cho hội viên; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu hoạt động lợi dụng du lịch để trục lợi, gây phức tạp về an ninh trật tự.

  Nguồn: Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!