• Trang chủ
 • Cẩn trọng với chiêu lừa chuyển tiền nhầm tài khoản

  Cẩn trọng với chiêu lừa chuyển tiền nhầm tài khoản

  0
  137

  Cơ quan công an liên tục thông báo người dân cảnh giác trước chiêu chuyển tiền nhầm qua tài khoản để cho vay lãi nặng.

  Thực tế có một số trường hợp lỡ chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cố tình chuyển khoản nhầm vào tài khoản của người khác rồi yêu cầu trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với khoản lãi cao.

  Thời gian qua, một số cơ quan công an đã có thông báo cho người dân cảnh giác về thủ đoạn giả chuyển nhầm tiền để cho vay lãi nặng vì trên thực tế đã có người dân mắc bẫy chiêu lừa này.

  Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thời gian gần đây nhiều người bỗng dưng nhận được “chuyển tiền nhầm” vào tài khoản và bỗng dưng trở thành con nợ.

  Cũng theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, giả chuyển khoản nhầm để lừa đảo là chiêu trò rất tinh vi. Thủ đoạn của các đối tượng này là cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người nào đó rồi yêu cầu chuyển lại giúp. Tiếp đó, các đối tượng xấu giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính để liên hệ với nạn nhân, yêu cầu trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với khoản lãi cắt cổ.

  Mới đây, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM cũng đã có thông báo đến người dân về chiêu lừa trên. Đồng thời, cơ quan này cũng đã hướng dẫn người dân cách xử lý khi nhận tiền chuyển khoản nhầm đã tránh được thủ đoạn cho vay lãi nặng.

  Cụ thể, công an yêu cầu người dân thực hiện “ba không” khi nhận tiền chuyển khoản nhầm. Thứ nhất, không được sử dụng số tiền chuyển nhầm vào mục đích cá nhân. Thứ hai, không chuyển trả lại khi chưa xác định được chủ tài khoản ngân hàng chuyển tiền đến. Thứ ba, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn của các đối tượng lạ.

  Việc người dân cần làm là liên hệ ngay với ngân hàng hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết.

  Liên quan đến tình huống xử lý số tiền nhận tiền chuyển khoản nhầm, luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích: Theo khoản 1 Điều 579 BLDS về nghĩa vụ hoàn trả, nếu một người bất ngờ nhận được khoản tiền của người lạ chuyển đến tài khoản ngân hàng của mình và xác định số tiền này không phải của mình thì người nhận có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ cho người gửi.

  Tuy nhiên, để tránh bị lừa đảo hay gặp phải những rủi ro khác thì người nhận tiền nên xác thực thông tin trước khi chuyển trả, việc chuyển trả nên thông qua bên thứ ba là ngân hàng hoặc cơ quan công an.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!