• Trang chủ
 • Bức tượng 'Nữ thần Durga' đã được trao trả cho Việt Nam

  Bức tượng 'Nữ thần Durga' đã được trao trả cho Việt Nam

  0
  133

  Đại sứ Việt Nam tại Anh đã tiếp nhận bức tượng Nữ thần Durga cổ vật quý từng bị đánh cắp tại Khu Di tích Mỹ Sơn, Quảng Nam năm 2008.

  Ông Nguyễn Hoàng Long thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) và cảnh sát London (Anh) đã phối hợp hiệu quả. Ông cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và các công ty liên quan để đưa cổ vật quý về nước an toàn.

  nuthandurga

  Tượng “Nữ thần Durga”. (Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ)

  Tượng "Nữ thần Durga" có dấu ấn sâu đậm trong đời sống tinh thần của các tín đồ Hindu giáo của văn hóa Óc Eo. Việc trao trả bảo vật cho Việt Nam là một sự kiện đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

  Theo The Art Newspaper, đây là kết quả sau quá trình điều tra của Văn phòng HSI đối với trùm buôn lậu Douglas Latchford. Bộ Tư pháp Mỹ đã đăng thông cáo giải quyết vụ kiện dân sự, tịch thu 12 triệu USD có nguồn gốc từ việc bán cổ vật Đông Nam Á bị đánh cắp của Latchford.

  Con gái ông - Julia Copleston - được thừa kế từ cha mình hơn 125 bức tượng, di vật bằng vàng sau khi ông qua đời mà chính quyền cáo buộc đã đánh cắp từ Campuchia, cùng tiền bạc. Trong thỏa thuận dàn xếp vụ kiện, Copleston đã đồng ý trả lại 12 triệu USD, cũng như đồng ý giao bức tượng đồng "Nữ thần Durga" từ thế kỷ thứ VII cho Việt Nam.

  Năm 2008 và 2009, Douglas Latchford sử dụng số tiền thu được từ việc bán đồ cổ bị đánh cắp và buôn lậu để mua bức tượng đồng từ thế kỷ thứ VII - một nữ thần Durga 4 tay, dài 2 m, nặng 250 kg, có một vài vết vỡ, xước ở phía hai bên tai của tượng.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!