• Trang chủ
 • Bỏ việc ngân hàng về quê khởi nghiệp, 9x thu lãi gần 800 triệu đồng/năm

  Bỏ việc ngân hàng về quê khởi nghiệp, 9x thu lãi gần 800 triệu đồng/năm

  0
  314

  Được đào tạo bài bản và làm việc hơn 3 năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng anh Trực lại bỏ việc để về quê chăn nuôi. Không ngờ bước đi này của anh đã mang về thu nhập gấp 100 lần trước kia.

  Anh Nguyễn Hữu Trực (SN 1993), trú tại phường Bảo An, TP. Phan Rang -Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết, trước khi về quê khởi nghiệp, anh từng có 3,5 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, vì quá mê ong nên anh nghỉ việc.

  “Tôi mê con ong từ rất là lâu rồi. Ngày bé toàn cùng lũ bạn đi săn ong, bắt ong. Ấp ủ dự định sau này lớn lên sẽ khởi nghiệp từ con ong”, anh Trực cho hay.

  Thấy nhiều người nuôi ong mật cho lợi nhuận cao, vừa làm việc tại ngân hàng anh Trực vừa đầu tư gần 200 triệu đồng để mua 100 tổ ong mật về nuôi. Tuy nhiên, sau hơn 1,5 năm, đàn ong ngày một hao hụt dần do thời tiết, không khí và môi trường không phù hợp.

  Thấy tình hình không ổn, anh Trực tiến hành thanh lý toàn bộ số ong mật được khoảng 70 triệu đồng.

  “Bỏ 1,5 năm chăm sóc và số vốn 200 triệu đồng để nuôi, cuối cùng vừa mất công vừa ôm lỗ 130 triệu”, anh Trực nói.

  Thất bại với ong mật, anh Trực đã tiếp tục khởi nghiệp với loại ong bé như con muỗi.

  Tiếp tục công việc ngân hàng và nghiên cứu tiếp về con ong, một ngày, anh tình cờ phát hiện trong vườn nhà có một tổ ong lạ. Con ong chỉ nhỉnh hơn con muỗi, không có nọc độc nhưng tổ lại có khá nhiều mật, rất thơm và đặc.

  Qua nghiên cứu và tìm hiểu, anh Trực mới phát hiện đó là tổ ong dú, một loại ong có kích thước nhỏ, không có ngòi đốt nhưng lại rất trung thành, không bỏ tổ để rời đi nơi khác sống.

  Thấy tổ ong đặc biệt, anh Trực tìm hiểu thì thấy tại Việt Nam chưa có tài liệu nào phổ biến về tập tính sinh học và kỹ thuật nuôi loại ong này.

  Với vốn tiếng Anh sẵn có, anh bắt đầu tìm hiểu các tài liệu, thông tin của nước ngoài thì được biết, ong dú là loài ong được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Úc là nước phát triển rất mạnh về con ong và các sản phẩm từ ong Dú.

  Tổ ong dú phát triển mạnh và cho mật sau 3-6 tháng.

  Biết được tiềm năng của nó, anh Trực đã vận dụng kỹ thuật của họ rồi nghiên cứu và cải tiến lại cách nuôi, cách làm chuồng nuôi và cách thu hoạch mật. Từ 1 tổ ong duy nhất trong vườn nhà, anh Trực đã nhân thành 3 tổ và cứ thế nhân gấp 2-3 lần số lượng ban đầu.

  “Tôi tiến hành đóng các thùng nuôi ong bằng gỗ thông, bên trong chia làm 3 tầng để ong sinh sản, dự trữ keo ong, mật ong và phấn ong. Riêng tầng đáy, tôi đục một lỗ nhỏ, gắn ống nhựa dẻo để ong ra vào. Chúng sinh sôi và nảy nở rất nhanh và cho mật sau 3-6 tháng, mỗi lít mật có giá khoảng 1,5 triệu đồng”, anh Trực phân tích.

  Không khó nuôi như ong mật, ong dú vừa dễ nuôi lại cho lượng mật có giá trị kinh tế cao.

  Nhận thấy đây là loại ong dễ nuôi, không gây hại cho con người lại cho lượng mật quý, khác hoàn toàn với các loại mật ong khác trên thị trường, có tiềm năng phát triển thành sản phẩm thương mại, anh Trực quyết định nghỉ việc tại ngân hàng để nuôi ong.

  Theo anh Trực, nuôi ong dú không cần cho ăn nên không tốn nhiều công chăm sóc. Hơn nữa, khi nuôi không sợ ong bỏ tổ bay đi nơi khác như ong mật. Ong dú chúa đẻ trứng, từ trứng phát triển thành ong trưởng thành mất khoảng 50 ngày.

  Mô hình nuôi ong dú của anh Trực được nhân rộng với hơn 400 tổ ong.

  Vì vậy, mỗi tổ ong có thể nhân đàn 1 lần/tháng. Mỗi đàn ong sau đó sẽ cho mật sau 3-6 tháng. Mỗi năm, đàn ong dú có thể cho thu hoạch mật 2 lần với khoảng 2 lít mật.

  Từ diện tích nuôi ong chỉ vỏn vẹn 30m2, sau hơn 3 năm, anh Trực đã sở hữu trang trại nuôi ong rộng hơn 800m2 với hơn 400 đàn ong dú, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 400 lít mật, bán ra thị trường với giá 1,5 triệu đồng/lít.

   Mô hình nuôi ong dú tự nhiên của anh Trực đã nhận được giải Nhất trong cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Ninh Thuận lần thứ V năm 2021.

  Năm 2021, anh Trực tập trung nhân giống và bán đàn ong nên việc thu mật của trang trại chỉ được khoảng 100 lít nhưng anh lại bán được khoảng hơn 400 tổ ong dú giống với giá 2 triệu đồng/tổ.

  Ngoài ra, anh cò đầu tư bán thùng giống ong, phấn ong, keo ong thô và lập website hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong dú tại Việt Nam cho những người cùng đam mê.

  Vừa nuôi ong, anh Trực còn cung cấp thùng nuôi ong dú cho các bạn trẻ có cùng đam mê.

  Bỏ công việc văn phòng để về quê khởi nghiệp, anh Trực đã mang về cho mình doanh thu gần 1 tỷ đồng nhờ nuôi ong dú. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm anh thu lãi khoảng 770 triệu đồng.

  Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!