• Trang chủ
 • Bộ trưởng Janet Yellen: Mỹ có thể 'khủng hoảng hiến pháp' vì nợ công

  Bộ trưởng Janet Yellen: Mỹ có thể 'khủng hoảng hiến pháp' vì nợ công

  0
  141

  Ngày 7-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói các cuộc đàm phán về trần nợ công tại Quốc hội không nên diễn ra "với họng súng chĩa vào đầu người dân Mỹ".

  Bộ trưởng Janet Yellen: Mỹ có thể 'khủng hoảng hiến pháp' vì nợ công

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo việc Quốc hội không giải quyết tranh chấp về trần nợ công có thể gây ra một "cuộc khủng hoảng hiến pháp" - Ảnh: REUTERS

  Theo Hãng tin Reuters, bà Yellen cảnh báo việc Quốc hội không giải quyết tranh chấp về trần nợ công có thể gây ra một "cuộc khủng hoảng hiến pháp".

  Kêu gọi giải quyết tranh chấp trần nợ công của Mỹ

  Bà Yellen đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra trên thị trường tài chính nếu trần nợ công không được nâng lên vào đầu tháng 6.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng chính phủ liên bang có thể thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của Mỹ.

  Các cuộc đàm phán về vấn đề này không nên diễn ra "với họng súng chĩa vào đầu người dân Mỹ", bà Yellen nói với Đài ABC.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc gặp các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng vào ngày 9-5 để giải quyết tranh chấp về trần nợ công.

  "Công việc của Quốc hội là giải quyết việc này. Nếu họ không làm điều đó, chúng ta sẽ gặp phải một thảm họa kinh tế và tài chính do chính chúng ta gây ra", bà Yellen nói.

  "Và chúng ta không nên đi đến điểm cần xem xét liệu tổng thống có thể tiếp tục phát hành nợ hay không. Đây sẽ là một cuộc khủng hoảng hiến pháp", bà Yellen cảnh báo. Nữ bộ trưởng ám chỉ sự phân định quyền hạn của hành pháp và lập pháp theo Hiến pháp Mỹ.

  Nguy cơ đối với nền tài chính toàn cầu

  Hiện tại, ông Biden đã yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ công vô điều kiện.

  Hồi tháng 4 vừa qua, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật nâng trần nợ công 31.400 tỉ USD cho chính phủ với yêu cầu cắt giảm chi tiêu sâu rộng trong thập kỷ tới.

  Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không đàm phán về việc tăng trần nợ, nhưng sẽ thảo luận về việc cắt giảm ngân sách sau khi giới hạn mới được thông qua.

  Quốc hội thường kết hợp việc tăng trần nợ với các biện pháp chi tiêu và ngân sách khác.

  Ngoài ra, Washington thường xuyên đặt ra giới hạn cho khoản vay của chính quyền liên bang. Hiện tại, mức trần tương đương với khoảng 120% sản lượng kinh tế hằng năm của đất nước.

  Khoản nợ của Chính phủ Mỹ đã đạt đến mức trần đó vào tháng 1 vừa qua. Đến tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay, Washington có thể phải ngừng vay hoàn toàn.

  Theo kịch bản đó, bất ổn có thể lan khắp thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về giá trị của trái phiếu Mỹ.

  Trái phiếu Mỹ vốn được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất và đóng vai trò quan trọng cho hệ thống tài chính thế giới.

  Nguồn Tuổi trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!