• Trang chủ
 • Bộ trưởng Công Thương nói gì về thuốc lá điện tử bán tràn lan trên thị trường?

  Bộ trưởng Công Thương nói gì về thuốc lá điện tử bán tràn lan trên thị trường?

  0
  95

  Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành, hiện đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý nhà nước đối với sản phẩm này

  Chiều 4-6, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại biểu Trần Thị Thanh Lam (đoàn tỉnh Bến Tre) cho biết thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được thừa nhận ở Việt Nam nhưng lại được bán tràn lan trên thị trường, nhất là qua môi trường không gian mạng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đến người dân, đặc biệt là giới trẻ. Có thể khẳng định các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên thị trường hiện nay là hàng nhập lậu, chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

  Bộ trưởng Công Thương nói gì về thuốc lá điện tử bán tràn lan trên thị trường?- Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Thắng

  Vị đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công thương trong quản lý thị trường và cam kết của Bộ trưởng về vấn đề này?

  Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện va và được điều chỉnh Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bao gồm cả thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng chưa được định nghĩa cụ thể trong luật hiện hành. Do vậy, thời gian vừa qua đang tồn tại khoảng trống pháp lý trong công tác quản lý nhà nước đối với sản phẩm này.

  Trên thực tế, dù chưa có chính sách quản lý nhưng Bộ Công thương hiện chưa cấp phép kinh doanh và đăng ký thông báo cho website thương mại điện tử kinh doanh thuốc lá thế hệ mới cho bất kể doanh nghiệp nào, đồng thời Bộ đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, đấu tranh, xử lý rất nhiều vụ việc vi phạm với số lượng rất lớn trong thời gian qua. Thời gian qua, đã phát hiện những vi phạm rất là nghiêm trọng.

  Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên Cho biết để khắc phục những hạn chế, Bộ đề xuất triển khai một số biện pháp cụ thể. Bộ sẽ cùng các bộ ngành hữu quan do Bộ Y tế chủ trì sẽ tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành chính sách quản lý chặt chẽ, rõ ràng đối với thuốc lá điện tử để khắc phục khoảng trống pháp lý về lĩnh vực này, tạo cơ sở để các ban ngành, địa phương thực hiện đồng bộ có căn cứ pháp luật; đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương cần dành nguồn lực thỏa đáng để thực hiện hiệu quả Luật phòng chống thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói chung.

  Tiếp tục chỉ đạo quản lý thị trường phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp chặt chẽ các lực lượng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 47 ngày 13-5-2024 để quản lý tốt thuốc lá đa diện tử và thuốc lá nung nóng đang lan tràn trên nhiều nơi.

  Ngoài ra, theo bộ trưởng Bộ Công thương, các vi phạm thuốc lá truyền thống và thuốc lá thế hệ mới hiện nay chủ yếu do nhập lậu nên lực lượng chức năng cần ngăn chặn từ biên giới, khi vào đất liền rồi thì việc quản lý là "câu chuyện khó khăn".

  Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo, Bộ Thông tin và truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, đặc biệt đối với đối tượng yếu thế, trẻ em, học sinh. Xem xét đưa vào chương trình giảng dạy tại nhà trường về tác hại của thuốc lá điện tử, những quy định cấm của pháp luật, các chế tài xử lý; đặc biệt là cần huy động được sự tham gia của các lực lượng xã hội như: Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc lá và quản lý con em mình; đồng thời, phải đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý nhà nước trên địa bàn...

  Nguồn: Người Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!