• Trang chủ
 • Bộ GDĐT chưa làm rõ việc giáo viên tại Bình Dương không được hưởng lương dạy thêm giờ

  Bộ GDĐT chưa làm rõ việc giáo viên tại Bình Dương không được hưởng lương dạy thêm giờ

  0
  68

  Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình dẫn chứng việc Bộ GDĐT chưa làm rõ việc giáo viên tại Bình Dương không được hưởng lương dạy thêm giờ.

  Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình. Ảnh: Quochoi.vn

  Ngày 20.5, trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đã có 2.216 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

  Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông Vận tải; Giáo dục, đào tạo; Nông nghiệp, nông thôn... Đến nay, kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri đạt 99,7%.

  Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Quốc hội đã có nhiều cải tiến, đổi mới trong công tác xây dựng luật, các luật sau khi được ban hành bảo đảm tính khả thi, thực hiện ổn định, lâu dài.

  “Hoạt động giám sát tiếp tục thể hiện sự đổi mới liên tục, giám sát có trọng tâm, trọng điểm về những nội dung bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, kết quả được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận…”, ông Bình nêu rõ.

  Theo ông Dương Thanh Bình, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cũng đã chú trọng giải quyết kiến nghị của cử tri, thể hiện tính cầu thị, tích cực, chủ động khắc phục những hạn chế, đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành.

  Việc nghiên cứu, tiếp thu và giải quyết kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và Nhân dân cả nước.

  Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng giải quyết kiến nghị của cử tri chưa thể hiện rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của một số bộ, ngành Trung ương.

  Điển hình, cử tri tỉnh Bình Dương phản ánh về việc giáo viên các trường học mầm non, các trường tiểu học, các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Tân Uyên (Bình Dương) phải dạy thêm giờ do thiếu giáo viên nhưng không được hưởng tiền lương dạy thêm giờ theo quy định.

  “Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa làm rõ về khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến việc giáo viên tại thành phố Tân Uyên không được hưởng lương dạy thêm giờ để đưa ra giải pháp giải quyết kiến nghị của cử tri”, ông Bình nêu rõ.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị, Bộ GDĐT rà soát việc thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ của giáo viên trên địa bàn thành phố Tân Uyên, cần làm rõ nguyên nhân không thực hiện chi trả tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên, trên cơ sở đó có giải pháp để giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

  Về các kiến nghị, báo cáo kết quả giám sát nêu rõ, trong thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; các Đoàn đại biểu Quốc hội nâng cao chất lượng tổng hợp, phân loại, xử lý kiến nghị của cử tri.

  Đồng thời, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết những hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát xử lý dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, đảm bảo chất lượng, đúng lộ trình đã báo cáo với cử tri.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!