• Trang chủ
 • Biển số Bắc Ninh 99-9999, Hải Dương 34-56789, Kiên Giang 68-68688… đấu giá sẽ rất cao?

  Biển số Bắc Ninh 99-9999, Hải Dương 34-56789, Kiên Giang 68-68688… đấu giá sẽ rất cao?

  0
  564

  Những biển số này được đề nghị coi là "rất đẹp" và để Bộ Công an chọn đấu giá rất cao để tăng thu ngân sách

  Sáng 7-11, Quốc hội thảo luận về Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe, có tên chính thức là “thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá”.

  ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), người kiên trì đề xuất ý tưởng này nhiều năm nay khi phát biểu đã đề xuất cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm việc phân chia biển số “rất đẹp”, nhằm tăng tính khả thi, tăng thu ngân sách thông qua việc đấu giá biển số.

  Ông Cảnh qua giám sát cá nhân của mình cho hay: hiện nay người dân chia biển số đẹp thành 2 nhóm. Nhóm theo quan niệm dân gian có các số 29, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo nguyên tắc khoa học như 12121; 88899…

  Bộ Công an đã cho đánh giá các biển số gồm 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau và dãy số tăng dần, đây là nhóm biển số đẹp theo quy tắc khoa học. Trong thực tế, nhóm số người dân yêu thích khi gắn vào ôtô sẽ giúp giá trị của xe tăng lên rất nhiều, có xe 800 triệu nhưng bấm được biển 99999 đã bán 1,7 tỉ đồng. Với quy định người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác cùng sở hữu thì người dân sẽ đấu giá cao hơn giá trị gia tăng trước đây.

  Những biển số này được đề nghị coi là

  ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị bổ sung nhóm biển số rất đẹp để đấu giá, tăng thu ngân sách. Ảnh: PT

  ĐB Cảnh đề nghị bổ sung vào nghị quyết nhóm biển đẹp có số được bố trí theo nguyên tắc khoa học, có số hạn chế trong tổng kho số làm biển số được đấu giá. Và nhóm số này cũng có giá khởi điểm cao hơn.

  Những số bắt buộc đấu giá là số Bộ Công an đã đề xuất trước đây, và bổ sung thêm gồm có 5 số giống nhau, 4 số đầu, 4 số cuối giống nhau, có 5 số tiến đều, 4 số cạnh nhau tiến đều; 3 số tiến đều và 2 số cuối giống nhau; có các số lớn hoặc 2 cặp số đối xứng như 288.89; các số lớn và tăng dần như 566.79 hoặc 123.33, 344.55.

  Ông Cảnh nói: số lượng số này chiếm 2,4% kho số và đề nghị đưa những số này vào nhóm các biển số bắt buộc đấu giá và những số trong nhóm biển số đẹp theo nguyên tắc khoa học có giá khởi điểm 200 triệu đồng.

  Cho rằng đề xuất của mình là khả thi, ông Cảnh nói hiện có nhiều dòng xe sang từ 3 tỉ đến 40 tỉ. Vậy nếu tính 5% giá sẽ khoảng 150 triệu đến 2 tỉ đồng. Số lượng dòng xe sang này chiếm khoảng 2,5% số xe đã bán ra thời gian qua. Như vậy xác suất người có xe sang đấu giá được hết kho biển số đẹp cao, giúp giá trị xe tăng vài trăm triệu.

  ĐB Cảnh đề nghị người trúng đấu giá nếu có hợp đồng mua xe được gia hạn thêm 6 tháng, tổng cộng là 18 tháng; và nâng lên 24 tháng nếu trúng đấu giá biển số có giá trị từ 200 triệu trở lên.

  Vì theo ông, ở một số quốc gia, có những biển số được đấu giá với giá hàng triệu USD, số tiền được chi cho từ thiện hoặc tái đầu tư vào giao thông. Một số tỉnh có đầu số, khi kết hợp số trên biển tạo dãy số rất đặc biệt như Bắc Ninh có 7 số 9; Hải Dương có 34-56789, Kiên Giang có 68-68688…

  Nếu đấu giá vào những sự kiện đặc biệt, các biển số có thể đấu giá lên đến vài tỉ đồng. Ông đề nghị cho Bộ Công an có quyền chọn biển số từ kho để đấu giá trực tiếp tại các sự kiện đặc biệt về an toàn giao thông, lấy tiền đầu tư cho các dự án giao thông.

  Theo ông Cảnh, việc thí điểm đấu giá biển số có thể đem lại nguồn thu vài nghìn tỉ mỗi năm, ông đề nghị nội dung có tính khả thi cao được đưa vào nghị quyết, thỏa mãn nhu cầu của người đấu giá; vừa có thêm căn cứ vững chắc để đưa vào văn bản quy phạm pháp luật.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!