• Trang chủ
 • Bịa chuyện cả nhà tổ trưởng đánh người vì tiền trợ cấp: Coi chừng bị tội hình sự

  Bịa chuyện cả nhà tổ trưởng đánh người vì tiền trợ cấp: Coi chừng bị tội hình sự

  0
  359

  Hành vi tung tin, đăng tải clip với nội dung xuyên tạc, bịa đặt “cả nhà tổ trưởng xông vào đánh người vì tiền trợ cấp” nhẹ thì bị phạt hành chính, nặng thì phải đối diện với trách nhiệm hình sự.

  Ngày 12-10, mạng xã hội (MXH) lan truyền thông tin, clip với nội dung “Cả nhà tổ trưởng dân phố xông vào đánh tôi vì tiền trợ cấp… Nó đánh đến gãy tay bà chị tôi, tổ trưởng còn thách tôi đi thưa”. Kèm theo đó là clip nhóm người đàn ông đánh hai phụ nữ.

  Qua tìm hiểu, sự việc xảy ra tại tiệm bán trái cây trên đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP.HCM) do bà NTKH (45 tuổi) làm chủ.

  Theo bà H. sự việc xảy ra vào sáng ngày 10-10 và nguyên nhân thực sự dẫn đến việc này do mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình về việc cạnh tranh chỗ bán hàng. Riêng thông tin cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp lan truyền trên MXH là không chính xác.

  Cùng ngày 12-10, đại diện Công an phường Tân Sơn Nhì cho biết đơn vị đã tiếp nhận thông tin phản ánh của nạn nhân và cũng đã mời các bên liên quan lên trụ sở để làm rõ vụ việc.

  Công an cũng xác định nguyên nhân vụ việc là do mâu thuẫn trong việc buôn bán trong họ hàng với nhau chứ không phải do tiền trợ cấp.

  Bịa chuyện cả nhà tổ trưởng đánh người vì tiền trợ cấp: Coi chừng bị tội hình sự - ảnh 1Hai người đàn ông xông vào đánh hai người phụ nữ là hai chị em bà H. Ảnh chụp từ clip camera an ninh

  Trao đổi với PLO trưa 14-10, ThS Ngô Minh Tín, Giảng viên Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM nhận định: Việc bịa đặt này là vô cùng nguy hại trong bất cứ hoàn cảnh nào đặc biệt trong giai đoạn vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế như hiện nay. Nếu không giải quyết nhanh chóng, triệt để, thấu đáo thì có thể dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực, hệ lụy là khôn lường.

  Hành vi đưa tin không chính xác lên MXH gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, danh dự, uy tín của cá nhân, gia đình (tổ trưởng dân phố) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020. Theo đó, mức phạt tiền là từ 10-20 triệu đồng (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân bị phạt một nửa).

  “Việc đăng tin, clip với nội dung xuyên tạc, sai sự thật trong vụ này còn có dấu hiệu của tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS), có mức phạt cao nhất lên đến bảy năm tù.

  Ngoài ra, nếu mục đích của hành vi này được xác định là nhằm chống Nhà nước thì còn có thể xem xét về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 117 BLHS, có khung hình phạt từ 5-12 năm tù. Nếu phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, mức phạt tối đa có thể lên đến 20 năm tù” – ThS Minh Tín nêu quan điểm.

  Link bài gốc

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!