• Trang chủ
  • Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn mất cơ hội giảm án

    Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn mất cơ hội giảm án

    0
    169

    Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người bỏ trốn đã từ bỏ quyền bào chữa. Luật sư hoặc người thân của họ không có quyền kháng cáo thay

    Ngày 22-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 15 người có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC), Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Trong số này, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 người khác đang bỏ trốn được luật sư kháng cáo thay.

    8 người từ bỏ quyền kháng cáo

    Trong đơn kháng cáo, luật sư của bà Nhàn cho rằng cơ quan tố tụng điều tra chưa đầy đủ, chưa chứng minh được cựu chủ tịch AIC là chủ mưu trong vụ án. Bảy bị cáo khác đang bỏ trốn cũng được các luật sư kháng cáo thay với đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm.

    Đối với các bị cáo ra hầu tòa, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ kháng cáo xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó Tổng giám đốc AIC, cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, làm việc theo chỉ đạo nên mong tòa đánh giá lại vai trò.

    "Không có chuyện bắt được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn rồi giấu"Tại phần thủ tục trước phiên tòa, nói về việc bà Nhàn cùng 7 người khác đang bỏ trốn, chủ tọa cho biết tòa án cấp sơ thẩm từng thực hiện việc tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo bị truy nã theo đúng thủ tục, đồng thời yêu cầu các bị cáo ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy vậy, đến phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo vẫn vắng mặt.

    Tòa án không nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo vắng mặt. "Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện. Người bào chữa cũng như thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo cho bị cáo. Ngoài ra, việc các bị cáo bỏ trốn, bị truy nã còn thể hiện việc họ tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo theo quy định trong Bộ Luật Tố tụng hình sự" - chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.

    Từ những phân tích nêu trên, căn cứ quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm nêu trong Bộ Luật Tố tụng hình sự, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận việc những người bào chữa có đơn kháng cáo thay cho bà Nhàn và 7 người đang bỏ trốn. Do đó, quyết định của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

    Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn mất cơ hội giảm án

    Quang cảnh phiên tòa

    Không có chuyện "ngây thơ"

    Đến phần xét hỏi, bị cáo Phan Huy Anh Vũ nói không có chuyện bản thân chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho AIC trúng thầu. Bị cáo quen Nguyễn Thị Thanh Nhàn khi được bí thư Tỉnh ủy giới thiệu, sau đó ông có nói với cấp dưới rằng AIC là một công ty lớn và "đừng gây khó khăn gì".

    Theo bị cáo Vũ, khi đó "chịu sức ép rất lớn" từ UBND tỉnh, Tỉnh ủy về tiến độ dự án. Yêu cầu đặt ra là phải trang bị các thiết bị hiện đại, mà hiện đại thì không có nhiều công ty đáp ứng, nên đã lựa chọn AIC.

    Về hành vi nhận hối lộ, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khai trong quá trình triển khai xây dựng bệnh viện, bản thân bị cáo không bàn bạc, hứa hẹn gì với phía AIC về chuyện tiền nong. "Sau khi dự án hoàn thành, Phó Tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà mới đến cảm ơn. Số tiền đưa làm nhiều lần, bị cáo không nhớ cụ thể, phải đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới biết là 14,8 tỉ đồng" - bị cáo này khai và cho biết khi nhận tiền, bản thân không nhận thức được đây là hành vi vi phạm, đơn thuần nghĩ rằng đó chỉ là sự cảm ơn từ phía doanh nghiệp.

    Phản bác lại, kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa cho rằng đó chỉ là lời khai từ phía bị cáo. Tài liệu có trong vụ án đủ căn cứ xác định đây là hành vi nhận hối lộ. Bị cáo phải nhận thức rằng "nếu mình không làm gì có lợi cho người ta thì người ta sẽ không cảm ơn mình".

    Đối với kháng cáo của Hoàng Thị Thúy Nga, đại diện VKSND cho biết trên cơ sở các tình tiết được thu thập từ máy tính và từ bàn làm việc của bị cáo này thể hiện bị cáo có tham gia liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để "thông thầu". Bị cáo đã có sự cấu kết chặt chẽ với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thực hiện hành vi phạm tội và gây thiệt hại.

    Hôm nay, 23-5, phiên tòa bước qua phần tranh tụng.

    Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn mất cơ hội giảm án

    Bị cáo Phan Huy Anh Vũ

    2 cựu lãnh đạo chấp nhận án sơ thẩm

    Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án, Phan Huy Anh Vũ với vai trò đại diện của chủ đầu tư song lại theo chỉ đạo của cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành để bàn bạc, thống nhất với bà Nhàn cùng các lãnh đạo của AIC thực hiện hành vi gian dối. Ngoài ra, ông Vũ còn là người ký toàn bộ hồ sơ, chứng từ, thủ tục tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng kinh tế, nghiệm thu, lắp đặt... với AIC và công ty do AIC chỉ định. Qua đó, AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

    Trong quá trình đấu thầu và trúng thầu, cựu chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho ông Trần Đình Thành và ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), mỗi người 14,5 tỉ đồng. Riêng Phan Huy Anh Vũ nhận 14,8 tỉ đồng.

    Với những kết luận trên, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Thành 11 năm tù, ông Thái 9 năm tù cùng về tội "Nhận hối lộ". Bà Nhàn bị phạt tổng mức án 30 năm tù về 2 tội "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Đưa hối lộ". Với 2 tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", Phan Huy Anh Vũ lĩnh tổng hình phạt 19 năm tù.

    Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga lĩnh 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 29 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 30 tháng tù cho hưởng án treo đến 6 năm tù, 6 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, ông Thành và ông Thái không kháng cáo lại bản án.

    Nguồn Người lao động

    Viết bình luận

    Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!