• Trang chủ
 • Bầu cử Mỹ 2024: Chiến lược tranh cử của đảng Dân chủ, Cộng hòa

  Bầu cử Mỹ 2024: Chiến lược tranh cử của đảng Dân chủ, Cộng hòa

  0
  102

  Để thu hút cử tri, đảng Cộng hòa tập trung vào các vấn đề xã hội trong khi đảng Dân chủ chú trọng vấn đề kinh tế, quyền phá thai.

  Cuộc đua tổng thống năm 2024 mới bắt đầu nhưng các ứng cử viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đã xác định được những vấn đề “hot”, có sức hút đông đảo cử tri để vận động tranh cử.

  Dân chủ chú trọng kinh tế, quyền phá thai

  Việc đặt trọng tâm vào kinh tế là một vấn đề cấp bách của đảng Dân chủ. Điều này có thể thấy qua việc ứng cử viên nặng ký nhất của đảng là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden hôm 27-6 nhắc đến kế hoạch Bidenomic.

  Ở giai đoạn mở màn cuộc đua tổng thống năm 2024, mỗi đảng sẽ chú trọng đến những vấn đề trọng tâm khác nhau để thu hút cử tri, như đảng Dân chủ thì tập trung vào kinh tế, quyền phá thai, còn đảng Cộng hòa thì về các vấn đề xã hội. Những vấn đề cốt lõi này thường giúp hai đảng đạt thành công lớn ở kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022.

  Kế hoạch này được đưa ra như một biện pháp khắc phục điểm yếu về kinh tế trong cuộc tranh cử của ông Biden, khi nhiều cuộc thăm dò cho thấy tỉ lệ cử tri tán thành với sự lãnh đạo của ông Biden về vấn đề kinh tế ở mức thấp, như trong một khảo sát hồi tháng 5 của Trung tâm Quan hệ công chúng AP-NORC tỉ lệ này chỉ là 33%.

  Theo Nhà Trắng, kế hoạch Bidenomic sẽ chú trọng vào tầng lớp trung lưu, đối lập với những ưu tiên chính sách của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa là hướng đến việc cắt giảm thuế cho những người giàu có và các công ty lớn.

  Kế hoạch sẽ xoay quanh ba trụ cột chính là đầu tư công thông minh, giáo dục người lao động để phát triển tầng lớp trung lưu, thúc đẩy cạnh tranh để giảm chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh.

  Cùng với những tín hiệu lạc quan về kinh tế gần đây, ví dụ như Mỹ đã có thêm 13 triệu việc làm kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, chính quyền ông Biden tin kế hoạch Bidenomic sẽ thu hút các cử tri trong đợt bầu cử tới.

  Theo quan sát của tờ The Guardian, một trong những trọng tâm tranh cử nổi bật nữa của các đảng viên Dân chủ là ủng hộ quyền phá thai. Đó là một chiến lược mà đảng đã sử dụng để đạt được thành công đáng ngạc nhiên trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, khi có rất nhiều cử tri ở các bang “đỏ”, bang “xanh” và bang dao động phản đối các hạn chế phá thai.

  Khi Tổng thống Biden công bố chiến dịch tái tranh cử trong video vào hồi tháng 4, một trong những hình ảnh đầu tiên trong video là về vấn đề ủng hộ quyền phá thai với dòng chữ “phá thai là chăm sóc sức khỏe”, theo đài CBS News.

  Cùng ngày ông Biden khởi động chiến dịch, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tập hợp các nhóm ủng hộ quyền phá thai, thông báo rằng chính quyền Biden - Haris sẽ đặt cuộc chiến về quyền tiếp cận phá thai lên hàng đầu trong nỗ lực tái tranh cử, nhằm tận dụng về thành công của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

  Bầu cử Mỹ 2024: Chiến lược tranh cử của đảng Dân chủ, Cộng hòa

  Bầu cử Mỹ 2024: Chiến lược tranh cử của đảng Dân chủ, Cộng hòa

  Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh trên) và cựu Tổng thống Donald Trump (ảnh dưới) - hai ứng cử viên “nặng ký” của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Ảnh: REUTERS/AP

  Cộng hòa nhắm tới vấn đề xã hội

  Một trong những chiến lược chính của đảng Cộng hòa là tập trung vào các vấn đề xã hội thay vì các chủ đề truyền thống như kinh tế, lạm phát, chiến tranh và quan hệ quốc tế, theo trang Daily Cardinal.

  Để thu hút được một bộ phận cử tri độc lập và cử tri ở ngoại ô bỏ đảng thời Tổng thống Donald Trump cầm quyền, ứng cử viên đảng Cộng hòa đã củng cố nền tảng “bảo vệ trẻ em”, trong đó nhắm vào vấn đề giảng dạy về giới tính và chủng tộc ở các trường học, theo trang Axios.

  Điều này thu hút những đối tượng cử tri này bởi họ có suy nghĩ rằng đại diện đảng Cộng hòa sẽ bảo vệ học sinh Mỹ trước nền giáo dục đang bị đe dọa bởi hệ tư tưởng cánh tả, vốn ủng hộ giới tính thứ ba, thảo luận về lý thuyết chủng tộc phê phán, hơn là kết quả học tập.

  Nói cách khác, quan điểm của các ứng cử viên Cộng hòa sẽ hạn chế hoặc cấm các hành vi không phù hợp với giới tính hay thảo luận về giới tính thứ ba và phản đối dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong trường học để tránh cho học sinh, nhất là học sinh da trắng, khỏi cảm giác tội lỗi, xấu hổ. Lý thuyết này lập luận rằng sự phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng và đặc quyền của người da trắng đã ăn sâu vào văn hóa, lịch sử Mỹ và điều đó đã tác động tiêu cực đến những người không phải da trắng.

  Việc tập trung vào chủ đề này đã mang lại thành công cho đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2022, với việc ứng cử viên Glenn Youngkin đắc cử thống đốc bang Virginia và ông Ron DeSantis tái đắc cử thống đốc Florida ở những bang vốn nghiêng về đảng Dân chủ. Như vậy, ứng cử viên Cộng hòa có thể tận dụng nền tảng này để “thừa thắng xông lên”.

  Trong các cuộc vận động tranh cử hiện nay, hai ứng cử viên nổi bật nhất đảng Cộng hòa lúc này là cựu Tổng thống Trump và Thống đốc bang Floria Ron DeSantis liên tục truyền tải những thông điệp về vấn đề này để tranh thủ sự ủng hộ.

  Chẳng hạn, vào ngày 10-6, trong Đại hội đảng Cộng hòa North Carolina, ông Trump cho biết những người ủng hộ ông đã rầm rộ hơn khi ông nhắc đến vấn đề hạn chế chuyển giới hơn là về cắt giảm thuế, tạp chí Newsweek đưa tin. Ông cũng hứa rằng nếu thắng cử năm 2024, ông sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để cắt tài trợ của liên bang đối với các trường dạy lý thuyết chủng tộc phê phán và các vấn đề chuyển giới mà ông gọi là sự điên rồ.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!