• Trang chủ
 • Bạo loạn Brazil: 1.500 người biểu tình bị bắt, cựu tổng thống Bolsonaro nhập viện tại Mỹ

  Bạo loạn Brazil: 1.500 người biểu tình bị bắt, cựu tổng thống Bolsonaro nhập viện tại Mỹ

  0
  179

  Cảnh sát Brazil đã bắt giữ khoảng 1.500 người biểu tình quá khích. Trong khi đó, cựu Tổng thống Bolsonaro đã được đưa vào một bệnh viện ở Mỹ do đau ruột dữ dội, liên quan vết đâm hồi 2018.

  Ngày 9-1, cảnh sát Brazil đã tạm giữ khoảng 1.500 người ủng hộ Tổng thống cực hữu Brazil Jair Bolsonaro sau khi những người này kéo vào các trụ sở lập pháp, hành pháp, tư pháp quan trọng ở thủ đô Brasilia để phản đối tân Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, theo hãng tin Reuters.

  Đám đông đã tràn vào Quốc hội, Tòa án Tối cao và dinh tổng thống, đập phá cửa sổ, đồ đạc và nhiều tài sản khác.

  https://plo.vn/bao-loan-brazil-1500-nguoi-bieu-tinh-bi-bat-cuu-tong-thong-bolsonaro-nhap-vien-tai-my-post715843.html

  Cảnh sát Bazil đã bắt giữ khoảng 1.000 người biểu tình quá khích. Ảnh: REUTERS

  Đến ngày 9-1, tình hình ở Brasilia đã ổn định. Theo các nhân chứng của Reuters, để lập lại trật tự ở thủ đô Brasilia, các binh sĩ Brazil với sự hỗ trợ của cảnh sát đã dỡ bỏ một khu trại do những người biểu tình dựng lên ở đối diện trụ sở quân đội.

  Ông Silva nhậm chức vào ngày 1-1 sau khi đánh bại ông Bolsonaro trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 10-2022. Tân tổng thống Brazil cam kết sẽ đưa những người gây bạo lực ra trước công lý.

  Ông Lula đã gặp bộ trưởng quốc phòng và các chỉ huy lực lượng vũ trang để thảo luận về các cuộc bạo lực.

  Ông Bolsonaro phủ nhận cáo buộc kích động các cuộc biểu tình và đập phá và nói rằng những người bạo loạn đã "vượt quá giới hạn".

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng với các nhà lãnh đạo thế giới lên án các cuộc bạo loạn ở Brazil, gọi đây là những hành động "quá khích".

  https://plo.vn/bao-loan-brazil-1500-nguoi-bieu-tinh-bi-bat-cuu-tong-thong-bolsonaro-nhap-vien-tai-my-post715843.html

  Cựu Tổng thống Brazil - ông Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA

  Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 9-1, vợ ông Bolsonaro xác nhận ông đã được đưa vào một bệnh viện ở TP Orlando (bang Florida, Mỹ). Nguyên nhân là do các cơn đau ruột dữ dội, liên quan vết đâm vào bụng trong lúc ông tranh cử năm 2018.

  Theo bác sĩ, ông Bolsonaro bị tắc ruột không nghiêm trọng và có thể không cần phẫu thuật.

  Hiện ông Bolsonaro đang du lịch Mỹ với thị thực được cấp cho các nguyên thủ quốc gia. Chuyến đi Mỹ của ông lần này bị nghi ngờ do ông đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra trước Tòa án Tối cao ở Brazil.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!