• Trang chủ
 • Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí: Nhiều cán bộ công an, tòa án, kiểm sát bị khởi tố

  Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí: Nhiều cán bộ công an, tòa án, kiểm sát bị khởi tố

  0
  46

  Báo cáo của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, điều tra đối với nhiều bị can nguyên là cán bộ công an, công chức tòa án, công chức ngành kiểm sát.

  Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi Quốc hội về công tác của ngành kiểm sát từ ngày 1-10-2023 đến ngày 31-3-2024.

  Đáng chú ý, Viện trưởng VKSND Tối cao dành nhiều dung lượng để báo cáo về công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

  Theo đó, sáu tháng qua, Viện trưởng Lê Minh Trí tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác điều tra tội phạm của Cơ quan điều tra VKSND tối cao; chủ động đề ra biện pháp nâng cao chất lượng, hoạt động của Cơ quan điều tra và Điều tra viên của đơn vị. Việc này góp phần chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan tư pháp bảo đảm thực thi đúng pháp luật.

  Vien-truong-VKSNDTC-Le-Minh-Tri.jpeg
  Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí

  Khởi tố, điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp

  Kết quả cụ thể, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp nhận 1.988 thông tin về tội phạm, tăng hơn 26%; đã xử lý, giải quyết 1.866 thông tin, đạt tỷ lệ gần 94%, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

  Cạnh đó, cơ quan này cũng thụ lý 115 nguồn tin về tội phạm, đã giải quyết 81 nguồn tin, đạt tỷ lệ hơn 70%. Trong đó, đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng trong hoạt động tư pháp được dư luận xã hội quan tâm.

  Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn chứng bốn vụ án điển hình, như vụ Nguyễn Thị Tuyết Sương, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phạm tội nhận hối lộ; vụ Văn Đức Đoàn, Cán bộ điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

  Vụ Lưu Đình Bảo phạm tội môi giới hối lộ xảy ra tại Công an thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên…

  Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã thụ lý điều tra 64 vụ/123 bị can, tăng hơn 39% về số vụ và tăng 68,5% về số bị can. Trong số này, có 46 vụ/89 bị can về tham nhũng, chức vụ trong hoạt động tư pháp, chiếm gần 72%; đã xử lý, giải quyết 35 vụ/74 bị can…

  Đánh giá chung, Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng công tác điều tra tội phạm của VKSND Tối cao đã đạt nhiều kết quả tích cực, như: tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 89%, vượt hơn 19%.

  Đáng chú ý, tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, vượt 10%; đã thu hồi hơn 7,5 tỉ đồng, đạt 88%.

  Ngoài ra, cơ quan này cũng đã chủ động rà soát, phục hồi và giải quyết nguồn tin, án tạm đình chỉ tồn đọng của những năm trước.

  “Hoạt động điều tra đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan, sai và đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội”- theo Viện trưởng Lê Minh Trí.

  26 bị can nguyên là công chức ngành Công an bị khởi tố về tội nhận hối lộ

  Ngoài ra, báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí cũng đánh giá cụ thể về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp của từng cơ quan tiến hành tố tụng.

  Đáng chú ý, trong hoạt động điều tra vụ án hình sự và tạm giữ, tạm giam, Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng cơ quan điều tra các cấp và cơ sở giam giữ còn để xảy ra những vi phạm pháp luật trong hoạt động khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

  Những “lỗi” điển hình được liệt kê như không thụ lý giải quyết hoặc thụ lý giải quyết không đúng thẩm quyền một số tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; vi phạm thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; vi phạm thời hạn điều tra hay vi phạm pháp luật trong việc thu thập, bảo quản và xử lý vật chứng.

  VKSND Tối cao cũng lưu ý việc còn để xảy ra việc người bị tạm giữ, người bị tạm giam trốn, chết do tự sát, cất giấu, sử dụng vật cấm tại nơi giam, giữ trong đó có sự giúp sức của cán bộ, chiến sỹ…

  Sáu tháng qua, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã thụ lý, điều tra 33 vụ/71 bị can nguyên là công chức ngành Công an để xử lý về các tội: Nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Giả mạo trong công tác; dùng nhục hình; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

  Trong số này, có một bị can bị truy tố về tội dùng nhục hình; 26 bị can bị truy tố trong 10 vụ án về tội nhận hối lộ.

  Báo cáo cũng cho hay ngành KSND đã phát hiện một số vi phạm, thiếu sót của công chức, kiểm sát viên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, như một số vụ án phải rút một phần quyết định truy tố...

  “Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố điều tra 3 vụ/6 bị can là công chức ngành KSND về tội Nhận hối lộ”- theo ông Lê Minh Trí.

  Trong hoạt động xét xử, ngành kiểm sát đã phát hiện một số Tòa án còn để xảy ra những vi phạm pháp luật, như vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử, hoãn phiên tòa; gửi, tống đạt bản án, quyết định của Tòa án; vi phạm trong việc thụ lý hoặc trả lại đơn khởi kiện, yêu cầu; nhiều bản án, quyết định có vi phạm, sai sót…

  Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thụ lý, điều tra 6 vụ/6 bị can là công chức ngành tòa án về các tội: Nhận hối lộ; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Đáng chú ý, trong số này có 4 vụ/4 bị can nhận hối lộ.

  3 công chức THADS bị truy tố về tội tham ô tài sản

  Trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), hành chính, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng công tác THADS vẫn còn để xảy ra một số vi phạm pháp luật. Đặc biệt, một số đơn vị để xảy ra vi phạm pháp luật trong việc xử lý vật chứng; ủy thác và nhận ủy thác thi hành án; việc hoãn, áp dụng biện pháp cưỡng chế và đình chỉ thi hành án; thu, quản lý và xử lý tiền, tài sản thi hành án...

  Trong kỳ, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý, điều tra 11 vụ/11 bị can là công chức Cơ quan THADS về các tội: Tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng... Trong đó, có 3 vụ/3 bị can phạm tội tham ô tài sản.

  Nguồn PLO

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!