• Trang chủ
 • Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ hơn 43 tỉ, đang bỏ trốn vẫn bị đề nghị truy tố

  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ hơn 43 tỉ, đang bỏ trốn vẫn bị đề nghị truy tố

  0
  154

  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dù đang bỏ trốn nhưng vẫn bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố. C03 kết luận cựu chủ tịch AIC đã đưa hối lộ cho cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh và cựu giám đốc Sở Y tế tổng số tiền hơn 43 tỉ.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đưa hối lộ hơn 43 tỉ, đang bỏ trốn vẫn bị đề nghị truy tố

  Cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn vẫn bị C03 đề nghị truy tố - Ảnh: AIC Group

  Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

  Cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai nhận hối lộ hơn 43 tỉ đồng

  C03 chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 36 bị can, trong đó có nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và cựu lãnh đạo AIC.

  Nội dung đáng chú ý của kết luận là C03 đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC - về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội đưa hối lộ. Bà Nhàn bỏ trốn trước khi bị khởi tố và bị truy nã đến nay đã hơn sáu tháng.

  Đây là trường hợp hy hữu trong lịch sử tố tụng, dù bà Nhàn đang bỏ trốn nhưng C03 cho rằng đủ căn cứ để kết luận hành vi phạm tội của bà Nhàn.

  Hai bị can từng là lãnh đạo cao nhất của tỉnh Đồng Nai bị đề nghị truy tố gồm: Đinh Quốc Thái - cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Trần Đình Thành - cựu bí thư tỉnh Đồng Nai.

  Theo kết luận điều tra, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ, ông Thái 14,5 tỉ và cựu giám đốc Sở Y tế 14,8 tỉ.

  Móc ngoặc với chủ đầu tư, gây thiệt hại hơn 152 tỉ đồng

  Cũng theo kết luận điều tra, bà Nhàn là người thành lập Công ty AIC. Bà chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.

  "Nhàn đã thành lập các ban nội bộ do Nhàn trực tiếp điều hành, giao những người thân tín của mình phụ trách, thực hiện việc điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính, hợp thức hóa để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo thuộc Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do Nhàn đặt ra", kết luận nêu.

  Tại tỉnh Đồng Nai lợi dụng mối quan hệ với ông Trần Đình Thành là bí thư Tỉnh ủy khi đó, trước khi UBND tỉnh phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện, bà Nhàn đã nhờ giới thiệu để tạo điều kiện cho AIC tham gia và trúng thầu.

  Chính vì được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị tạo điều kiện nên Phan Huy Anh Vũ – cựu giám đốc Sở Y tế - đã chỉ định đơn vị tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu là các công ty do Nhàn giới thiệu.

  Ông Vũ giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga - phó tổng giám đốc AIC làm việc với các đơn vị thẩm định giá để thông đồng, chuẩn bị hồ sơ, đưa công ty "quân xanh" vào tham gia thầu nhằm đảo cho Công ty AIC trúng thầu.

  Biết rõ công ty AIC không đủ năng lực tài chính nhưng bà Nhàn vẫn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh báo cáo tài chính, làm sai lệch hồ sơ để gian lận đấu thầu.

  Từ những chiêu trò "làm xiếc" đấu thầu trên, Công ty AIC đã trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp trị giá hơn 665 tỉ. C03 quy kết bà Nhàn hưởng lợi hơn 148 tỉ.

  Ngoài ra, sau khi trúng thầu bà Nhàn còn ký các phụ lục điều chỉnh mức phạt hợp đồng, điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng để Công ty AIC hưởng lợi trái phép, gây thiệt hại cho tài sản nhà nước số tiền 3,5 tỉ đồng.

  C03 kết luận hành vi của bà Nhàn gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ.

  Tiêu hủy tài liệu, bỏ trốn

  Cơ quan điều tra còn cho rằng để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ.

  Tuy nhiên, căn cứ kết quả thu thập tài liệu, các sổ ghi chép, phục hồi trích xuất dữ liệu, lời khai của các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và các bị can, C03 kết luận đủ cơ sở xác định bà Nhàn là chủ mưu, cầm đầu và chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

  "Hiện Nhàn đang bỏ trốn, không hợp tác vì vậy, cần xử lý nghiêm khắc", C03 nêu quan điểm trong kết luận điều tra.

  Cơ quan điều tra cho biết đã truy nã toàn quốc, truy nã quốc tế với bà Nhàn đồng thời kêu gọi ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng và đảm bảo quyền tự bào chữa.

  C03 cũng đưa ra quan điểm trong trường hợp bà Nhàn không ra trình diện hoặc đầu thú thì "coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử".

  Trong vụ án này ngoài bà Nhàn thì có 7 người khác cũng đang bỏ trốn, trong đó có phó tổng giám đốc và kế toán trưởng của AIC. Tất cả những người này cũng bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố. C03 cũng cho rằng nếu những người này không ra trình diện hoặc đầu thú thì "coi như từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử".

  Hôm qua (11-11) Bộ Công an phát đi thông báo yêu cầu bà Nhàn và bảy bị can khác trong vụ án đang bỏ trốn đến C03 hoặc cơ quan công an nơi gần nhất đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và thực hiện quyền tự bào chữa theo điều 60 Bộ luật tố tụng hình sự.

  C03 khẳng định nếu như bà Nhàn và bảy bị can khác tiếp tục bỏ trốn thì "Cơ quan điều tra coi đó là từ bỏ quyền tự bào chữa". Đồng thời C03 đưa ra quan điểm, cho dù những người này không đầu thú trong giai đoạn điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ kết luận vụ án theo quy định của pháp luật.

  Bà Nhàn bị khởi tố ngày 29-4, C03 ra lệnh bắt tạm giam bà để điều tra về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

  Lệnh truy nã được Bộ Công an phát đi ngày 10-5, sau 10 ngày cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nhàn.

  Nguồn Tuổi trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!