• Trang chủ
 • Bà Nancy Pelosi tuyên bố từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

  Bà Nancy Pelosi tuyên bố từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

  0
  180

  Ngày 17/11, bà Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ Mỹ, cho biết, bà sẽ từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ, một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện.

  Bà Nancy Pelosi tuyên bố từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

  Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: AP)

  Các đồng minh của bà Pelosi nhanh chóng tập hợp xung quanh ông Hakeem Jeffries, người có khả năng kế nhiệm bà Pelosi với tư cách là thành viên đảng Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện. Trong khi đó, đảng Cộng hòa chuẩn bị bổ nhiệm người giữ vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ đảng của họ, người được cho là sẽ cản trở chương trình lập pháp của Tổng thống Joe Biden. Người thay thế bà Pelosi sẽ phải đoàn kết các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện đang bị "giằng xé" giữa phe trung dung và phe cánh tả ngày càng có tiếng nói.

  Bà Pelosi, 82 tuổi, đã đưa ra tuyên bố từ chức của mình trong một bài phát biểu tại Hạ viện Mỹ. Bà nói rằng sẽ không rút khỏi Hạ viện Mỹ mà tiếp tục đại diện cho San Francisco như bà đã làm trong 35 năm qua.

  Trong hai nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Pelosi đã đóng vai trò trung tâm trong việc hướng dẫn chương trình lập pháp của hai Tổng thống thuộc đảng Dân chủ thông qua Quốc hội Mỹ, ngay cả khi bà bị nhiều người từ phe bảo thủ gièm pha. Bà đã giúp thông qua luật chăm sóc sức khỏe vào năm 2010 do cựu Tổng thống Barack Obama ký cũng như mở rộng cơ sở hạ tầng, chi tiêu cho vấn đề khí hậu và các quy định về súng dưới thời Tổng thống Biden. Bà cũng chủ trì khi Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống Donald Trump vào năm 2019 và 2021.

  Bà Nancy Pelosi tuyên bố từ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

  Bà Pelosi đã đảm nhận vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong hai nhiệm kỳ. (Ảnh: AP)

  Tổng thống Biden trong một tuyên bố đã gọi bà Pelosi là "Chủ tịch quan trọng nhất của Hạ viện trong lịch sử của chúng ta".

  Các đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu chọn các nhà lãnh đạo của họ vào ngày 30/11.

  Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, các thành viên đảng Cộng hòa vào ngày 16/11 cuối cùng đã giành được thế đa số trong Hạ viện để Quốc hội Mỹ tiếp theo và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3/1/2023. Đảng Cộng hòa đã đưa ra sự ủng hộ ban đầu cho ông Kevin McCarthy đối với vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

  Trong khi đó, đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Với một Quốc hội bị chia rẽ, việc thông qua các luật của Chính phủ Mỹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Bà Pelosi lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 1987. Bà giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2007 - 2011 và trong nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11/2021.

  Nguồn VTCNews

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!