Ba Lan có thủ tướng mới

  0
  135

  Chính trị gia kỳ cựu Donald Tusk đã được bầu làm thủ tướng mới của Ba Lan sau khi cựu Thủ tướng Mateusz Morawiecki mất chức vì một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

  thutuongbalan

  Ông Donald Tusk. Ảnh: Reuters

  Ông Donald Tusk đã giành được chiến thắng dễ dàng, với 248 nghị sĩ bỏ phiếu thuận và 201 nghị sĩ bỏ phiếu chống. Một ứng viên cần giành được ít nhất 225 phiếu bầu để trở thành thủ tướng mới.

  Ông Tusk từng giữ chức Thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến năm 2014. Ngay sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông trở thành chủ tịch Hội đồng Châu Âu, và lãnh đạo cơ quan điều hành của khối cho đến cuối năm 2019.

  Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay sau khi Quốc hội Ba Lan phế truất cựu Thủ tướng Morawiecki. Hạ viện ủng hộ áp đảo kiến nghị bất tín nhiệm chống lại ông Morawiecki, với hơn 260 nghị sĩ bỏ phiếu thuận.

  Trước đó hồi giữa tháng 10, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cánh hữu của ông Morawiecki đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ở Ba Lan. Liên minh các đảng thân EU của ông Tusk đã giành chiến thắng và hiện chiếm đa số ghế trong quốc hội.

  PiS đã thừa nhận thất bại, với việc Chủ tịch đảng Jaroslaw Kaczynski ca ngợi “nền dân chủ” của đất nước, mặc dù ông đổ lỗi cho sự sụp đổ của chính phủ là do một chiến dịch bôi nhọ rộng rãi nhằm vào PiS.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!