Anh siết quản lý khí cười

  0
  159

  Lệnh cấm sử dụng và sở hữu oxit nitơ (còn được gọi là khí cười) vì mục đích giải trí có hiệu lực ở Anh từ ngày 8-11.

  Theo Reuters, người liên tục lạm dụng khí gây cười có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù 2 năm. Trong khi đó, người bị phát hiện sản xuất, cung cấp hoặc bán loại khí này phải đối mặt án tù dài hạn. Đáng chú ý, hình phạt tù tối đa cho tội sản xuất, buôn bán khí cười trái phép tăng gấp đôi lên 14 năm.

  Lệnh cấm miễn trừ việc sử dụng hợp pháp trong chăm sóc sức khỏe, nha khoa và các ngành công nghiệp khác. Chính phủ cho biết sẽ không cần giấy phép trong những trường hợp như thế nhưng những người sử dụng sẽ cần chứng minh rằng họ sở hữu hợp pháp loại khí này và không có ý định hít nó.

  khicuoi

  Số bình khí cười thu thập được sau một lễ hội ở Anh vào năm ngoái. Ảnh: RBKC/SWNS

  Khí cười gây ra cảm giác hưng phấn, thư giãn và ảo giác. Việc sử dụng khí cười ngày một phổ biến, nhất là trong giới trẻ.

  Chính phủ Anh đánh giá loại khí này thúc đẩy hành vi phiền toái và đe dọa gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Việc sử dụng nhiều khí cười có thể dẫn đến thiếu máu hoặc nghiêm trọng hơn là bị tổn thương thần kinh hoặc tê liệt, theo Bộ Y tế Anh.

  Bộ trưởng Cảnh sát Chris Philp nhận định việc sử dụng loại khí này trong không gian công cộng lâu nay đã góp phần tạo ra hành vi chống đối xã hội, ảnh hưởng xấu đến các cộng đồng và đây là điều không thể chấp nhận được.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman hồi tháng 9 cho rằng người dân đã "chán ngấy" cảnh tượng sử dụng khí cười ở không gian công cộng, với vỏ bình bị vứt bỏ trên các đường phố khắp nước.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!