• Trang chủ
 • 9X khởi nghiệp chỉ vì một câu nói, doanh thu có năm đạt 200 triệu đồng

  9X khởi nghiệp chỉ vì một câu nói, doanh thu có năm đạt 200 triệu đồng

  0
  296

  Chỉ vì câu nói của người chủ nơi anh làm thuê, anh Hòa đã quyết tâm trở về nhà và khởi nghiệp theo hướng đi của mình. Nay, doanh thu hằng năm của anh trung bình từ 150 – 200 triệu đồng.

  Vào một ngày đang đi làm thuê, anh Hòa (1995, trú tại Hương Khê, Hà Tĩnh) nhận được câu nói: “Mày muốn làm thuê hay muốn làm chủ” từ người chủ của mình khi anh muốn trở về nhà sớm hơn mọi lần để phụ giúp bố mẹ.

  “Mọi lần trước, 2 anh em vẫn vui vẻ với nhau, làm việc không có gì bất đồng cả. Tôi chưa lần nào làm phật ý của anh nhưng lần này thấy dự báo thời tiết chiều gần tối sẽ mưa, tôi muốn về sớm để giúp bố mẹ gặt lúa. Lần này, anh vẫn tạo điều kiện cho tôi về sớm nhưng lại tỏ ra khó chịu và luôn miệng nói câu: “Mày muốn làm thuê hay muốn làm chủ”.

  Câu nói đó dường như in hằn trong tâm trí tôi. Suốt quá trình chạy xe máy về nhà, tôi luôn suy nghĩ về câu nói đó rồi nghĩ rằng đất rừng nhà có nhiều, mình lại trẻ, có sức khỏe sao mình lại cứ mãi đi làm thuê”, anh chia sẻ.

  Anh Hòa lựa chọn con đường trở về nhà khởi nghiệp với nông nghiệp.

  Vốn bản tỉnh chịu khó, chịu khổ được, anh trở về nhà và nghĩ đến việc mình muốn làm chủ. Vì gắn bó với nông nghiệp từ bé, anh sẽ khởi nghiệp từ lĩnh vực này.

  “Tôi bỏ học từ năm lớp 6, về nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, chặt củi… Đến năm 2011, tôi đi làm công nhân cao su. Nhưng đến năm 2014, quanh vùng tôi sinh sống, ai cũng trồng cam bởi giá cam lên rất cao, lên đến 40-60 nghìn đồng/kg nên tôi cũng mua giống về trồng vào những ngày nghỉ làm”, anh nói.

  Thời gian đó, anh trồng chủ yếu theo phong trào mà không có sự tính toán hay kinh nghiệm gì. Và anh tiếp tục đi làm thuê nhưng công ty cao su ngừng hoạt động vào năm 2016, anh bỗng dưng thất nghiệp. Từ đó, ai thuê gì làm đó để có thêm thu nhập nhưng trong một lần bị người thuê mình nói, anh quyết tâm bỏ việc về khởi nghiệp.

  Hiện tại, anh trồng 1ha cam chanh khe mây và một số cây bưởi Phúc Trạch.

  Bắt đầu từ 2018, anh bắt đầu nghỉ hẳn làm về tập trung cho vườn cam của mình. Dù gắn bó với nghề nông từ nhỏ, anh lại không hề có chút kinh nghiệm nào trong việc chăm sóc cây cam. Bởi vậy, thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây và làm cách nào cho chúng đậu quả đạt chất lượng nhất.

  Khó khăn chồng chất nhưng anh chưa một lần nản chí, anh cho rằng bản thân học không đến nơi đến chốn nên anh phải cố gắng gấp nhiều lần so với người khác. Mỗi ngày thức dậy, anh đều tự động viên bản thân và tìm hiểu, học hỏi dần dần từ những người có kinh nghiệm. Mọi thử thách đều qua đi, anh dần có kinh nghiệm nhiều và những quả cam, bưởi từ vườn của anh dần có mặt trên khắp thị trường trong nam, ngoài bắc.

  Trung bình mỗi năm anh thu về từ 150-200 triệu đồng từ bán cam.

  “Loại cam tôi trồng là cam chanh (cam khe mây) với diện tích 1 ha, tổng 450 cây. Giống cam này rất dễ bị nhiễm các loại bệnh nên việc chăm sóc khá khó khăn. Khi thời tiết thay đổi, người trồng cần chú ý cách phòng trừ để tránh cây bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, việc cho cây ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng là yếu tố tiên quyết đến sự sinh trưởng, phát triển của cây và chất lượng quả”, anh cho hay.

  Giống cam này cho thu hoạch vào tháng 9 Âm lịch và mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ. Mỗi vụ, anh thu hoạch được vài tấn quả, cho thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, doanh thu từ vườn cam của anh giảm đáng kể. Ngoài cam, anh còn trồng thêm bưởi Phúc Trạch để có thêm thu nhập.

  Anh cho biết số lượng cam thu hoạch được đều bán hết sạch. Vì vậy, anh muốn mở rộng thêm 2-3ha nữa để có cam cung cấp quanh năm cho các cửa hàng. Đặc biệt, anh sẽ sản xuất theo hướng hữu cơ và muốn thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã dịch vu nông nghiệp để thu mua nông sản cho bà con nông dân với giá cao và cung cấp ra thị trường.

  Theo Anh Thư (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!