• Trang chủ
 • 3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô "biến mất": Trách nhiệm của lãnh đạo phường và quận

  3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô 'biến mất': Trách nhiệm của lãnh đạo phường và quận

  0
  168

  Đại biểu Quốc hội cho rằng việc để người dân san lấp, vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông làm nhà xưởng, khu dân cư có trách nhiệm của chính quyền phường Định Công và quận Hoàng Mai

  Ngày 20-12, liên quan đến loạt phóng sự 3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô "biến mất" mà Báo Người Lao Động phản ánh (trong các số báo ra từ ngày 15 đến ngày 17-12-2022), ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, quận đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu.

  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Xuân Cừ (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội) cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với quận Hoàng Mai xác minh, xử lý. Trên cơ sở báo cáo của đoàn kiểm tra, nếu xác định có vi phạm, nếu lãnh đạo phường, lãnh đạo quận có vi phạm hoặc bao che, tiếp tay thì phải xử lý nghiêm về cả mặt Đảng lẫn chính quyền.

  Theo ông ĐB Trương Xuân Cừ, để sự việc, vi phạm xảy ra thế này chắc chắn phải có trách nhiệm của chính quyền phường Định Công và chính quyền quận Hoàng Mai. Còn có liên quan thế nào cần làm rõ.

  "Ở Hà Nội, vài m2 đất còn phức tạp chứ nói gì đến 3,5 ha. Sau khi có báo cáo của của đoàn kiểm tra, nếu cần thiết thì phải chuyển sang cơ quan điều tra, công an không làm thì không xử lý triệt để được, nếu công an khởi tố vụ án để điều tra thì sẽ ra ngay" - vị ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TP Hà Nội bày tỏ.

  ĐB Trương Xuân Cừ cũng cho rằng ngoài xử lý các cán bộ vi phạm qua từng thời kỳ, phải dứt khoát xử lý các vi phạm tại Đầm Bông, phải cưỡng chế ngay các công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng Đầm Bông như cũ, từ đó có những biện pháp và hình thức để xử lý, bảo vệ lâu dài cho Đầm Bông.

  "Không được hợp thức hoá vi phạm. Đừng bao giờ hợp thức hoá, nếu hợp thức hoá các vi phạm tại Đầm Bông sẽ là một bước lùi về quản lý quy hoạch, lùi về kỷ cương phép nước, lùi về niềm tin của nhân dân" - ĐBQH Trương Xuân Cừ nói.

  3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô

  Đầm Bông tháng 1-2013

  3,5 ha đất Đầm Bông giữa thủ đô

  Đầm Bông tháng 12-2022

  ĐBQH khóa XIII Bùi Thị An hoan nghênh tinh thần vào cuộc nhanh chóng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trước sự việc xảy ra ở Đầm Bông được dư luận phản ánh. "Tôi rất mừng khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội vào cuộc khẩn trương như vậy. Qua đó tôi tin rằng TP Hà Nội sẽ tìm lại được Đầm Bông đã biến mất. Nếu làm được như vậy sẽ tăng cường niềm tin của người dân với lãnh đạo TP Hà Nội" - bà An nói.

  Qua những thông tin dư luận phản ánh, bà Bùi Thị An cho rằng vi phạm trật tự xây dựng ở Đầm Bông là nghiêm trọng. Cả một cái đầm rộng vài héc-ta bị người dân lấp đất xây dựng hàng loạt nhà xưởng là điều rất bất thường. Lấp ao hồ là việc tối kỵ vì ảnh hưởng đến tiêu thoát nước và ảnh hưởng đến môi trường ở Định Công.

  "Để xảy ra việc này phải xem xét trách nhiệm của chính quyền sở tại. Qua sự việc, TP Hà Nội phải xử lý thật nghiêm, truy trách nhiệm đến cùng để chính quyền không dám buông lỏng quản lý trật tự xây dựng" - vị nguyên ĐBQH nêu ý kiến.

  Có sự bao che, tiếp tay?

  Cho rằng vụ việc lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông (phường Định Công, quận Hoàng Mai) là nghiêm trọng, ĐBQH Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khẳng định đây là vụ việc bê bối của cả Hà Nội chứ không riêng gì quận Hoàng Mai.

  Theo ĐBQH Phạm Văn Hoà, vụ san lấp Đầm Bông diễn ra vào bất cứ thời điểm nào thì TP Hà Nội cũng phải xử lý thật nghiêm để làm gương cho những nơi khác. Hà Nội trước đây rất nhiều đầm, ao, hồ, nhưng hiện nay lại rất ngột ngạt vì đầm, ao, hồ bị lấp đi để xây nhà cửa cao ốc hoặc bị lấn chiếm nghiêm trọng như Đầm Bông.

  "Tôi cảm thấy rất đau lòng khi nghe thông tin 3,5 ha Đầm Bông ở Hà Nội bị lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trong thời gian dài như thế. Rõ ràng có sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương. Nếu không có sự tiếp tay, nhắm mắt làm ngơ của lãnh đạo địa phương thì không bao giờ người dân có thể san lấp được Đầm Bông làm nhà xưởng, khu dân cư. Sự việc diễn ra sờ sờ như thế tại sao chính phường quận, phường không biết" - vị ĐBQH đặt vấn đề.

  ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết qua thông tin từ báo chí, dư luận, ông thấy lãnh đạo phường Định Công và quận Hoàng Mai đang đẩy trách nhiệm về quá khứ. Tuy nhiên, dù vụ việc xảy ra ở thời điểm nào thì lãnh đạo đương nhiệm của phường Định Công và quận Hoàng Mai cũng phải mạnh tay xử lý công trình vi phạm để giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Đối với cán bộ dù đã nghỉ hưu hay chuyển công tác mà xác định vi phạm xảy ra tại thời điểm lãnh đạo đó đang làm thì vẫn phải truy trách nhiệm, xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Chính quyền địa phương phải xử lý nghiêm người dân cố tình lấp đầm làm nhà xưởng, đồng thời có phương án giải tỏa các công trình trên đất nông nghiệp, trả lại nguyên trạng Đầm Bông trước đây. Lãnh đạo phường Định Công và quận Hoàng Mai phải yêu cầu dừng hoạt động, đóng cửa những nhà xưởng, nhà kho ở Đầm Bông vi phạm, việc này đáng lẽ phải làm từ lâu rồi, chứ không phải đợi đến bây giờ báo chí phản ánh mới làm.

  "Tôi đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cần nhanh chóng chỉ đạo Thanh tra thành phố và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm vụ vi phạm tại Đầm Bông để làm gương cho những nơi khác. Qua đây, tôi cũng mong TP Hà Nội cùng các cấp, ngành tìm lại được Đầm Bông, đồng thời có những quyết sách để không lấp hồ, ao hiện có để làm khu đô thị, khu cụm công nghiệp" - ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!