• Trang chủ
 • 200 khách Trung Quốc đầu tiên sắp nhập cảnh Lào Cai sau gần 3 năm đóng cửa biên giới

  200 khách Trung Quốc đầu tiên sắp nhập cảnh Lào Cai sau gần 3 năm đóng cửa biên giới

  0
  132

  Ông Hà Đức Thuận - Phó Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai - cho biết, ngày 8/1 tới cửa khẩu biên giới Việt - Trung sẽ mở cửa hoàn toàn và có 200 cư dân biên giới Hà Khẩu sẽ nhập cảnh vào Lào Cai sau gần 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19.

  Sáng 6/1, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo công bố kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2023.

  Một nội dung thu hút sự quan tâm của báo giới là các phương án chuẩn bị cho việc mở cửa toàn diện cửa khẩu biên giới Việt - Trung tại Lào Cai.

  200 khách Trung Quốc đầu tiên sắp nhập cảnh Lào Cai sau gần 3 năm đóng cửa biên giới

  Cửa khẩu đường bộ quốc tế Lào Cai đã sẵn sàng cho việc xuất nhập cảnh của cư dân vào ngày 8/1 (Ảnh: Hân Nguyễn).

  Thông tin tại buổi họp báo, ông Hà Đức Thuận - Phó Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai - cho biết, hôm qua (5/1) đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Phía Hà Khẩu xác nhận ngày 8/1 tới sẽ mở cửa toàn diện các hoạt động tại biên giới cửa khẩu với Lào Cai.

  Phía Hà Khẩu có kế hoạch tổ chức cho khoảng 200 cư dân biên giới xuất cảnh sang Lào Cai sau gần 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Đồng thời, phía bạn cũng mong muốn đón số lượng khách tương tự từ Việt Nam.

  "Phía Hà Khẩu cũng xác nhận cư dân và lái xe của chúng ta xuất cảnh sang bạn sẽ không cần phải xét nghiệm Covid-19 mà chỉ cần kê khai y tế theo biểu mẫu giống Việt Nam. Các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ thông báo cho lái xe, người dân biết", ông Hà Đức Thuận nói.

  Về công tác chuẩn bị điều tiết hàng hóa, luồng tuyến, cấp thị thực, giấy thông hành cho người dân và các doanh nghiệp, ông Hà Đức Thuận thông tin Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã đầu tư thêm bãi hàng hóa xung quanh nhà điều hành.

  200 khách Trung Quốc đầu tiên sắp nhập cảnh Lào Cai sau gần 3 năm đóng cửa biên giới

  Phương tiện chở hàng hóa thông quan qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Ảnh: Hân Nguyễn).

  Trước mắt, với dưới 2.000 phương tiện chờ xuất khẩu sẽ giải quyết được còn nếu trên 2.000 phương tiện có thể xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ. Lực lượng chức năng sẽ cố gắng điều tiết để hàng hóa được thông thương nhanh nhất.

  Trong khi đó, lực lượng công an cũng đang tiến hành công tác cấp thị thực, giấy thông hành cho cư dân có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

  Trước đó, ngày 3/1, Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã gửi thông báo về việc khôi phục hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

  Cụ thể, từ ngày 8/1 tới, phía Trung Quốc sẽ khôi phục toàn diện hoạt động thông quan qua các cửa khẩu biên giới, gồm cửa khẩu đường sắt sông Nậm Thi, cửa khẩu đường bộ sông Hồng Trung - Việt.

  Phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu và lái xe sẽ xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), thời gian thông quan từ 7h đến 19h (giờ Hà Nội). Xe của bên nào thì lái xe bên đó lái (khi có dịch toàn bộ lái xe là người Trung Quốc).

  Đối với người và các phương tiện đi cùng sẽ xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thời gian thông quan từ 7h đến 22h (giờ Hà Nội).

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!