• Trang chủ
 • 10 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn QĐND Việt Nam phát hiện 15 vị trí có người bị nạn

  10 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn QĐND Việt Nam phát hiện 15 vị trí có người bị nạn

  0
  102

  10 ngày cứu hộ, cứu nạn tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), lực lượng QĐND Việt Nam đã tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người, trong đó 2 nơi có dấu hiệu sự sống, đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

  Chiều 22/2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam lên đường trở về nước, kết thúc chuyến công tác tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải ra tận sân bay Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, tiễn đoàn.

  Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, việc QĐND Việt Nam đưa lực lượng sang cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua là biểu tượng góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

  10 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn QĐND Việt Nam phát hiện 15 vị trí có người bị nạn

  Đại sứ Đỗ Sơn Hải tiễn đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam tại sân bay Hatay. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

  Hai đoàn QĐND và Bộ Công an Việt Nam đã khắc phục nhiều khó khăn, không quản hiểm nguy, tích cực giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất, được người dân, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ quốc tế tin tưởng, đánh giá cao.

  Đại sứ chia sẻ, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn cứu hộ, cứu nạn tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một địa bàn xa. Ông cũng khẳng định, sự an toàn của hai đoàn đã nói lên tất cả về năng lực của Việt Nam khi tác chiến tại một địa bàn hoàn toàn mới, nhiều khó khăn.

  Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Trưởng đoàn, báo cáo tóm tắt kết quả của lực lượng QĐND Việt Nam trong thời gian tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

  10 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn QĐND Việt Nam phát hiện 15 vị trí có người bị nạn

   Chuẩn bị đồ đạc, trang thiết bị và vật chất để cơ động ra sân bay. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

  Trong thời gian triển khai từ ngày 13 đến 22/2 tới tỉnh Hatay, lực lượng QĐND Việt Nam đã tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó 2 vị trí có dấu hiệu sự sống.

  Sau đó, đoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương sử dụng trang thiết bị hạng nặng đào bới và đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

  Ngoài ra, đoàn phối hợp với đội cứu hộ của Bahrain và Mexico tổ chức tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng do động đất và bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương.

  10 ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn QĐND Việt Nam phát hiện 15 vị trí có người bị nạn

  76 cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam cùng nhân viên sân bay Hatay.  Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

  Đội Quân y khám, sơ cứu và cấp thuốc cho 7 nhân viên cứu hộ của các nước bị tai nạn trong khi tác nghiệp. Mặt khác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo đoàn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn với 9 đội cứu hộ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Pakistan...

  Theo kế hoạch, đoàn bay từ tỉnh Hatay đến thành phố Istanbul, sau đó về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Dự kiến đoàn sẽ về đến Nội Bài vào chiều 23/2.

  Nguồn Vietnamnet

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!