• Trang chủ
 • 3 người Việt hiến máu cực hiếm cứu 1 người nước ngoài nguy cấp

  3 người Việt hiến máu cực hiếm cứu 1 người nước ngoài nguy cấp

  0
  33

  Sáng 24-3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kích hoạt khẩn tìm nguồn máu hiếm cứu kịp thời một người đàn ông người nước ngoài. Nguồn máu này chỉ chiếm khoảng 0,1% dân số Việt Nam.

  Bệnh nhân là ông P. B. (64 tuổi, quốc tịch Anh), mang máu hiếm, được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chảy máu răng, máu mũi, bầm da dạng chấm, xuất huyết hai chân. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền bệnh tăng huyết áp và có nguy cơ xuất huyết não cần được truyền tiểu cầu khẩn cấp.

  Chỉ có 3 người có máu hiếm để cứu kịp người người đàn ông nước ngoài

  Chỉ có 3 người có máu hiếm để cứu kịp người người đàn ông nước ngoài

  Do bệnh nhân có nhóm máu O - Rhesus âm nên việc lựa chọn tiểu cầu phù hợp truyền là cực kỳ khó khăn vì nhóm máu này chiếm khoảng 0,1% dân số Việt Nam, đồng thời trong kho dự trữ máu của bệnh viện lúc này vừa hết chế phẩm tiểu cầu O-Rhesus âm.

  Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu - Bệnh viện Chợ Rẫyđã khởi động quy trình khẩn cấp, nhanh chóng liên lạc với 2 đơn vị là Câu lạc bộ máu hiếm TP HCM (thuộc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM) và Câu lạc bộ nhóm máu hiếm miền Nam để huy động nguồn hiến tiểu cầu.

  May mắn, có 6 thành viên trong 2 câu lạc bộ đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia vào quá trình chung tay cứu người. Qua sàng lọc, có 3 người phù hợp để hiến.

  Với sự hội chẩn chuyên sâu, lựa chọn phương án điều trị phù hợp, các bác sĩ kịp thời truyền tiểu cầu hiếm cứu ông P. qua nguy cấp.

  Hồi phục sức khỏe, ông B. đã gửi lời tri ân đến những người đã nỗ lực cứu sống mình. "Cảm ơn những người hiến tiểu cầu cũng như đội ngũ nhân viên y tế đã kịp thời cứu giúp tôi qua nguy cấp và khỏe mạnh như hôm nay" - ông P. xúc động.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!