• Trang chủ
 • Dồn dập hoạt động ngoại giao ở Trung Đông

  Dồn dập hoạt động ngoại giao ở Trung Đông

  0
  27

  Mỹ và các đồng minh Ả Rập dường như chia rẽ về vấn đề ngừng bắn ở Dải Gaza

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5-11 đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại TP Ramallah ở Bờ Tây - một diễn biến đáng chú ý trong chuyến thăm Trung Đông lần thứ hai kể từ khi xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas nổ ra hôm 7-10.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết tại cuộc gặp, ông Blinken đã tái khẳng định cam kết của Washington đối với chuyện hỗ trợ nhân đạo, nối lại các dịch vụ thiết yếu ở Dải Gaza. Tổng thống Abbas và Ngoại trưởng Blinken còn thảo luận về nỗ lực khôi phục ổn định ở Bờ Tây.

  Sau cuộc gặp trên, ông Blinken đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình Dải Gaza. Theo hãng tin Anadolu, ông Blinken dự kiến gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan trong ngày 6-11 để trao đổi quan điểm về quan hệ và các vấn đề khu vực.

  Trong chuyến thăm này, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tính mạng dân thường ở cả Israel và Dải Gaza, cũng như thảo luận về cam kết từ phía Washington trong việc tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza.

  trungdong

  Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại TP Ramallah, Bờ Tây ngày 5-11 Ảnh: REUTERS

  Trước đó, hôm 4-11, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ ở Israel để tham vấn về cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza và việc Israel từ chối ngừng bắn. Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông đã cắt đứt liên lạc với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Israel lập tức phản ứng mạnh khi chỉ trích ông Erdogan đứng về phía Hamas.

  Israel và Jordan là 2 chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi Trung Đông lần này của Ngoại trưởng Mỹ. Tại thủ đô Amman hôm 4-11, ông Blinken đã hội đàm với những người đồng cấp của nước chủ nhà Jordan, Ả Rập Saudi, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và đại diện của Palestine.

  Theo trang The Guardian, kết quả cuộc gặp cho thấy giữa Mỹ và các đồng minh Ả Rập dường như chia rẽ về vấn đề ngừng bắn ở Dải Gaza. Cụ thể, các nước Ả Rập thúc giục một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi ông Blinken thuyết phục Israel chấp nhận bước đi này.

  Ngoài ra, các nước Ả Rập còn từ chối thảo luận sâu về tương lai Dải Gaza một khi Hamas không còn kiểm soát nơi này. Thay vào đó, họ muốn tập trung nhiều hơn cho nỗ lực kêu gọi ngừng bắn tức thì, cung cấp viện trợ nhân đạo và chấm dứt sự leo thang nguy hiểm đe dọa an ninh khu vực.

  Một nỗi lo lúc này là nguy cơ xung đột lan rộng ra khu vực. Theo Reuters, lực lượng Hezbollah tại Lebanon và lực lượng dân quân người Shi’ite của Iraq do Iran hậu thuẫn đều tiến hành tấn công nhằm vào Israel kể từ ngày 7-10. Lực lượng dân quân Shi’ite tại Iraq cũng bắn vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria.

  Trong khi đó, ông Blinken cho rằng việc ngừng bắn ngay bây giờ sẽ chỉ có lợi cho Hamas khi cho phép nhóm này tập hợp lại và tấn công Israel một lần nữa. Theo Ngoại trưởng Mỹ, chỉ nên tạm dừng bắn vì mục đích nhân đạo và ông đã trao đổi với Thủ tướng Israel Netanyahu về vấn đề này hôm 3-11. Nhà lãnh đạo này khẳng định sẽ không chấp nhận ngừng bắn nhân đạo nếu Hamas không thả các con tin bị bắt giữ trong vụ tấn công ngày 7-10.

  Giới chức Mỹ cho biết nước này đang đề nghị Israel đồng ý tạm dừng tấn công tại những địa điểm cụ thể để cho phép hàng viện trợ được phân phối an toàn bên trong Dải Gaza. Tuy nhiên, Israel hiện lo ngại Hamas sẽ sử dụng những lần tạm dừng này để tập hợp lại.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!